NHỮNG THÓI QUEN KIÊNG KỊ THÚ VỊ CỦA NGƯỜI HÀN TRƯỚC KỲ THI ĐẠI HỌC QUAN TRỌNG

 

 

Đối với một đất nước vô cùng quan trọng chuyện thành tích giáo dục như Hàn Quốc, kỳ thi Đại học (Suneung/CSAT/College Scholastic Ability Test) được ví như đấu trường sinh tử quyết định tương lai phía trước của các bạn học sinh.

 

Mê tín mùa thi là chuyện dài nhiều tập của các sĩ tử và chắc chắn quốc gia nào cũng sẽ có những kiểu mê tín cười ra nước mắt.

 

Trung Quốc, trước kỳ thi các sĩ tử thường xé sách giáo khoa để giảm bớt căng thẳng hoặc không ăn trứng vì âm nan - noãn trong trứng có nghĩa là kết thúc, chết.

Ở Hồng Kông, các sĩ tử sẽ thi nhau ăn táo trước kỳ thi, vì táo phát âm là ping guo cũng có nghĩa là an toàn

Ở Việt Nam, từ xưa các sĩ tử đã không ăn lạc vì sợ lạc đề hoặc không ăn vì sợ bí khi giải đề thi, ăn chuối thì sợ trượt vỏ chuối. Nhiều người vẫn dặn nhau là ăn đậu để thi đậu.

 

Cũng giống như học sinh các nước, các bạn học sinh Hàn Quốc cũng có nhiều điều kiêng cữ/hạn chế/nên làm với ước vọng đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi. Cùng tham khảo một số thói quen thú vị sau nhé!

 

1. Những điều nên làm trước kỳ thi Đại học của sĩ tử Hàn Quốc

 

a. Uống sữa Seoul/Yonsei/Konkuk

 

Vào những năm 70, người ta tin là: Uống sữa Seoul thì đỗ trường Đại học Seoul, uống sữa Yonsei thì đỗ trường Đại học Yonsei, uống sữa Konkuk thì đỗ trường Đại học Konkuk.

Thậm chí, không biết ở đâu có lời đồn: Nếu tháo chữ S trên logo xe SONATA thì sẽ đỗ trường Đại học Seoul nên vào thời đó có rất nhiều xe ôtô ra đường chỉ có mỗi logo ONATA.

Một số sĩ tử còn ăn cắp đệm ngồi của nữ sinh đại học hoặc cắt tóc của một người bạn học giỏi, và kinh dị hơn còn nhờ bạn… nhổ nước bọt vào thức ăn để ăn lấy may.

 

 

 

 

b. Tặng nhau cuộn giấy vệ sinh, sản phẩm cầu may

 

Các công ty thực phẩm ở Hàn Quốc cũng rất nhanh nhạy nắm bắt tâm lý mê tín này để tung ra các sản phẩm trước kì thi hay các đợt tuyển sinh. Ví dụ như vào thập niên 90, người ta bắt đầu tung ra các sản phẩm như: dĩa và rìu để xiên, chọn đáp án đúng, cuộn giấy để giải để dễ như rút giấy, gậy đánh bóng chày để làm bài thi một phát ăn ngay.

 

 

Năm 2000, một siêu thị bán táo có đề chữ “Chúc thi đỗ” (합격기원). Năm 2007, một cửa hàng làm sợi mì dài 10m để chúc các sĩ tử thi tốt.

 

 

c. Mạch nha, đồ ăn dễ dính

 

Để làm bài tốt, các sĩ tử Hàn Quốc sẽ ăn những thực phẩm dễ dính, dính chặt như: mạch nha (엿), gạo nếp (찹쌀), đậu đỗ, bánh (떡).

 

 

2. Những điều cấm kị trước kỳ thi Đại học của sĩ tử Hàn Quốc

 

a. Không ăn canh rong biển

 

Rong biển có tính chất trơn tuột nên dễ liên tưởng tới việc thi trượt. Ngoài ra, trong tiếng Hàn còn có thành ngữ Ăn canh rong biển (미역국 먹었다) để chi việc thi trượt.

 

 

b. Không ăn mì tương đen

 

Ngoài rong biển, các sĩ tử Hàn còn bảo nhau, tốt nhất nên tránh ăn các thức ăn có độ trơn và bóng dầu như dầu mè, mì tương đen vì những thực phẩm có độ trơn và bóng dầu ấy sẽ khiến kiến thức, sự may mắn tuột ra khỏi… người.

 

 

c. Không ăn cháo

 

Người Hàn Quốc còn có thành ngữ là Nát như cháo (죽이 됐다) nên cháo để chỉ việc đi thi không làm được bài.

 

 

d. Không ăn bánh

 

Bánh trong tiếng Hàn là 빵, gần giống với 빵점 – có nghĩa là 0 điểm. Tương tự, các bạn học sinh cũng không ăn trưng vì trứng có hình giống số 0.

 

 

e. Không gội đầu

 

Các sĩ tử không gội đầu vì sợ kiến thức trôi mất.

 

 

f. Không cắt móng tay của bạn vào ban đêm

 

“Đừng cắt móng tay, móng chân của bạn vào ban đêm, nếu không bạn sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề” – đây chính là câu nói vẫn thường được nhắc nhở mỗi ngày ở Hàn Quốc.

Có vẻ khá kỳ lạ thế nhưng người Hàn Quốc truyền tai nhau rằng, nếu cắt móng tay, móng chân vào buổi tối thì những con chuột có thể sẽ ăn phải các vụn móng đó và biến thành người, cướp mất nhân hình và đánh cắp luôn cả linh hồn của người làm việc đó.

Vậy nên ở Hàn Quốc, người ta kiêng kị việc cắt móng vào ban đêm, đặc biệt là trước khi thi.

 

 

👉Nguồn : thongtinhanquoc.com
✌️ Bài viết được biên soạn bởi : Du học Hàn Quốc Monday
👉 Vui lòng trích nguồn khi sử dụng

 

ĐIỀN FORM THÔNG TIN TƯ VẤN DU HỌC NHẬN NGAY 500.000 VND