Cung điện Gyeongbokgung
Cung điện Gyeongbokgung

Gyeongbokgung – Cung điện giữa lòng Seoul

Gyeongbokgung (경복궁) là cung điện được xây dựng từ năm 1395, đây là nơi ở của các đời vua trị vị trong triều đại Joseon, cung điện có diện tích 400.000m2, tọa lac giữa trung tâm Seoul tráng lệ, sôi động. Cung điện Gyeongbokgung toát lên vẻ đẹp uy nghiêm, với lối kiến trúc mang đậm phong cách phương Đông nét đẹp cổ kính, pha với một chút kiến trúc Trung Hoa. Dù đã đi qua vài thế kỷ, chứng kiến những thăng trầm trong xã hội Hàn Quốc, Gyeongbokgung vẫn đứng vững giữa lòng thủ đô hiện đại, tấp nập.

Gyeongbokgung - Cung điện giữa lòng Seoul
Gyeongbokgung – Cung điện giữa lòng Seoul

Gyeongbokgung theo tiếng hán có nghĩa là 景福宮 (Cảnh Phúc Cung), mang ý nghĩa cầu phúc cho vua, bách tính. Là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút được lượng lớn khách du lịch ghé đến mỗi năm. Địa điểm này được nhiều bạn trẻ lựa chọn đến để sống ảo, khoác lên mình những bộ Hanbok truyền thống và khám phá khắp mọi nơi trong cung điện.

Du học sinh Monday check in tại Gyeongbokgung
Du học sinh Monday check in tại Gyeongbokgung

Một vài địa điểm nên tham quan tại cung điện Gyeongbokgung

Gwanghwamun – 광화문

Đầu tiên, trước khi bước vào tham quan cung điện, bạn sẽ phải đi ngang qua (Gwanghwamun – 광화문) Quang Hóa Môn. Đây là cổng được xây dựng vào 1395 với vai trò là cộng chính, sau nhiều lần bị phá hủy bởi chiến tranh và qua nhiều đợt trùng tu cổng đã được phục dựng theo đúng bản góc ban đầu trong lịch sử. Gwanghwamun có ba cửa, cửa ở giữa được sử dụng cho vua, hai bên cửa còn được sử dụng cho quan lại, đại thần.

Gwanghwamun - 광화문
Gwanghwamun – 광화문

Geunjeongjeon – 근정전

Geunjeongjeon ( Cần Chính Điện ) đây là điện lớn nhất được xây dựng bằng gỗ và trung tâm của Gyeongbokgung được sử dụng để tổ chức lễ đăng quang, sự kiện trọng đại của quốc gia và đón tiếp xứ giả ngoại bang. Bên trong điện bao gồm nội thất, ngai vàng của các đời vua triều đại Joseon. Vì vậy thiết kế và lối kiến trúc của điện được chạm khắc và xây dựng tinh xảo giữa rồng và phượng để làm nổi bật lên thân phận cao quý và quyền lực của vua.

10834499583 7c51d1fbf4 b 1
Bên trong Geunjeongjeon
Bên ngoài Geunjeongjeon
Bên ngoài Geunjeongjeon

Sajeongjeon – 사정전

Sajeongjeon ( Tư Chính Điện ) nằm ở phía sau Geunjeongjeon đây là nơi vua gặp mặt các quan chức cấp cao để bàn về chính sự, hai bên Sajeongjeon có tên là Thiên Thu Điện (Cheonchujeon – 천추전) nằm ở phía Tây, Vạn Xuân Điện (Manchunjeon – 만춘전) nằm ở phía Đông. Hai bên được trang bị ondol để được sử dụng phục vụ vào ngàu đông lạnh giá. Tuy điện có hơi kém hoành tráng hơn so với Geunjeongjeon nhưng vẫn không làm mất đi vẻ uy quyền của vua.

Bên trong Sajeongjeon
Bên trong Sajeongjeon
Bên ngoài Sajeongjeon
Bên ngoài Sajeongjeon

Gangnyeongjeon – 강녕전

Gangnyeongjeon ( Khang Ninh Điện ) là điện được sử dụng như nơi ở của nhà vua, với không gian rộng rãi, sau nhiều lần bị tàn phá trong cuộc xâm lược của Nhật Bản và được xây dựng lại vào năm 1867, tuy nhiên điện đã bị thiêu rụi do hỏa hoạn đến năm 1994 điện mới được phục dựng lại theo đúng nguyên bản về thiết kế cả thông số. Điện gồm hàng lang và 14 phòng hình chữ nhật, phòng ở vị trí trung tâm được vua sử dụng để ngủ, những phòng lại sẽ do các quan đại thần nhằm tiện cho việc bảo vệ và nhận lệnh.

Bên ngoài Gangnyeongjeon
Bên ngoài Gangnyeongjeon
Bên trong Gangnyeongjeon
Bên trong Gangnyeongjeon
Bên trong Gangnyeongjeon
Bên trong Gangnyeongjeon

Gyotaejeon – 교태전

Gyotaejeon ( Giao Thái Điện ) là nơi ở của hoàng hậu trong triều đại Joseon, nằm phía sau nơi ở của vua, tên điện có ý nghĩa mong muốn hòa hợp âm dương, sự sinh sôi. Phía sau vườn có một khu vườn thượng uyển với nhiều loài hoa khác nhau cùng nhau tạo nên một khung cảnh thơ mộng, tuyệt đẹp đến đây vào mùa xuân chắc chắn sẽ khiến du khách khó lòng quên được khung cảnh tại nơi đây.

Bên ngoài Gyotaejeon
Bên ngoài Gyotaejeon
Bên ngoài Gyotaejeon
Bên ngoài Gyotaejeon
Bên trong Gyotaejeon
Bên trong Gyotaejeon

Gyeonghoeru – 경회루

Nơi dây được xem là nơi đẹp nhất trong Gyeongbokgung với khung cảnh thơ mộng và mát mẻ, được nhiều nhà làm phim lựa chọn để cho ra những cảnh phim tuyệt đẹp trong các bộ phim cổ trang. Đây cũng là nơi được lựa chọn cho những buổi yến tiệc quan trọng trong triều đình. Đình được xây dựng trên một gò đất giữa hồ, được xây dựng bằng gỗ và đá, trên 48 cột đá lớn.

Bên ngoài đình là cái cột trụ hình vuông tượng trưng cho đất, bên trong là hình tròn tượng trưng cho trời . Mang ý nghĩa âm – dương hòa hợp. Mùa đẹp nhất là để ghé thăm Gyeonghoeru là vào mùa xuân và mùa thu. Đình Gyeonghoeru cũng từng được lấy làm đại diện cho tờ tiền 10.000 won từ 1983 – 2002

Gyeonghoeru – 경회루
Gyeonghoeru – 경회루
Gyeonghoeru – 경회루
Gyeonghoeru – 경회루
Gyeonghoeru xuất hiện trên tờ tiền 10.000won
Gyeonghoeru xuất hiện trên tờ tiền 10.000won

🌟 Có thể bạn quan tâm:

Photo of author

Anna

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

*Lưu ý: Monday hiện tại chỉ có 1 chi nhánh duy nhất tại Hồ Chí Minh

Viết một bình luận