Những lưu ý khi mới sang Hàn Quốc
Những lưu ý khi mới sang Hàn Quốc

Những lưu ý khi mới sang Hàn Quốc

Khi sang Hàn Quốc, có một số lưu ý quan trọng cần biết để bảo vệ bản thân và có thể tận hưởng trọn vẹn kinh nghiệm sống tại đất nước này. Việc hiểu và tuân thủ những quy tắc và phong tục địa phương sẽ giúp bạn tránh những tình huống không mong muốn và không bị bỡ ngỡ trong giao tiếp hàng ngày.

Thông qua bài viết này, Monday sẽ tổng hợp một số những lưu ý khi mới sang Hàn Quốc mà các bạn cần biết. Những lưu ý nhỏ này sẽ giúp các bạn tránh phạm phải những sai lầm và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống mới một cách an lành và thoải mái.

Bảo mật thông tin cá nhân khi ở Hàn Quốc

Khi sống ở Hàn Quốc, bảo mật thông tin cá nhân là yếu tố quan trọng cần được chú ý. Điều này bao gồm việc bảo vệ các thông tin nhạy cảm như chứng minh thư, hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ nhà và số tài khoản ngân hàng.

Một lưu ý quan trọng là tuyệt đối không được chia sẻ thông tin cá nhân của bạn với người lạ hoặc các trang web không đáng tin cậy. Cẩn thận khi tiết lộ thông tin cá nhân của bạn trong các cuộc gọi điện thoại hoặc qua email.

Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra tính xác thực của các trang web và ứng dụng mà bạn sử dụng để đảm bảo rằng chúng tuân thủ các quy định về bảo mật và không có mục đích lợi dụng thông tin cá nhân của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng thông tin cá nhân của mình đã bị đánh cắp thông qua những tin nhắn thông báo nợ tiền hoặc trừ tiền vô lý, hãy liên hệ với cơ quan pháp luật và nhà trường để nhận được sự giúp đỡ.

Với việc tuân thủ các lưu ý bảo mật thông tin cá nhân này, bạn có thể sống ở Hàn Quốc một cách an toàn và tránh việc thông tin cá nhân của bạn bị lợi dụng và sử dụng vào việc phạm pháp.

Bảo mật thông tin cá nhân
Bảo mật thông tin cá nhân

Lưu ý khi đăng ký đi làm thêm ở Hàn Quốc

Một lưu ý quan trọng mà bạn cũng cần nhớ để đảm bảo việc làm thêm của bạn diễn ra suôn sẻ và không gặp khó khăn trong việc gia hạn visa.

Đầu tiên, khi muốn đi làm thêm, bạn phải đăng ký giấy phép làm thêm tại cơ quan quản lý lao động. Để được đăng ký giấy phép này, bạn cần đủ thời gian ở Hàn theo quy định, thông thường sau 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc. Ngoài ra, bạn cũng phải có chứng chỉ TOPIK – chứng chỉ tiếng Hàn dành cho người nước ngoài. Khi cung cấp đủ thông tin về thời gian và chứng chỉ bạn sẽ dễ dàng được xem xét và duyệt giấy phép làm thêm.

Việc không tuân thủ quy định này có thể gây khó khăn cho bạn trong việc gia hạn visa. Nếu bị phát hiện không có giấy phép hoặc không tuân theo các điều kiện đã nêu trên, sẽ có nguy cơ bị đóng phạt một số tiền lớn và kết quả là việc gia hạn visa sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trong trường hợp bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký làm thêm ở Hàn Quốc, có một số quy tắc và lưu ý quan trọng mà bạn nên nhớ. Khi đi xin việc bạn có thể thương lượng để xin phép chủ cho bạn được nhận tiền mặt và không khai báo thuế. Tuy nhiên, sau khi đủ thời gian quy định ở Hàn Quốc và có chứng chỉ tiếng Hàn, mình vẫn khuyến khích các bạn nên đăng ký đi làm thêm để tránh gặp rủi ro về mặt pháp lý.

Ngoài ra, trong quá trình đi làm thêm, bạn không nên đưa chứng minh thư và hộ chiếu gốc cho chủ. Điều này nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của bạn không bị sử dụng vào mục đích xấu.

Vì vậy, để tránh rắc rối với việc làm thêm và gia hạn visa, quan trọng nhất là tuân thủ các quy định và đăng ký giấy phép làm thêm đúng thời hạn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì tình trạng hợp pháp khi sống, làm việc và cũng như du học Hàn Quốc một cách dễ dàng và không gặp khó khăn không đáng có.

Đăng ký đi làm thêm
Đăng ký đi làm thêm

Độ tuổi được mua rượu bia ở Hàn Quốc

Khi bạn làm thêm ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong các cửa hàng tiện lợi hoặc quán nhậu, quán ăn, việc kiểm tra chứng minh thư của khách hàng là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo rằng họ đã đủ tuổi để được phục vụ rượu hoặc bia.

Việc bán rượu hoặc bia cho người chưa đủ tuổi không chỉ vi phạm pháp luật mà còn mang lại hậu quả nghiêm trọng cho bạn và chủ cửa hàng. Theo luật pháp Hàn Quốc, nếu bạn và chủ cửa hàng vi phạm quy định này, sẽ bị áp dụng mức phạt tài chính lớn. Đồng thời, cửa hàng sẽ bị ngưng hoạt động trong thời gian bị phạt. Bạn sẽ không thể làm việc trong khoảng thời gian này và chủ cửa hàng sẽ bị mất một khoản tiền lớn đối với những ngày không hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, khi làm thêm ở Hàn Quốc, hãy luôn tuân thủ các quy định về tuổi tối thiểu để được phục vụ rượu hoặc bia. Kiểm tra chứng minh thư của khách hàng sẽ giúp bạn và chủ cửa hàng tránh những rắc rối pháp lý và duy trì uy tín kinh doanh của mình.

Không bán đồ uống có cồn cho trẻ vị thành niên
Không bán đồ uống có cồn cho trẻ vị thành niên

Tôn trọng sự riêng tư của người khác khi ở Hàn

Một điểm lưu ý quan trọng khác khi sinh sống ở Hàn Quốc là tuân thủ quy định pháp luật và tôn trọng văn hoá địa phương. Một trong những quy định quan trọng là không có sự cho phép của người khác thì không được phép quay phim và chụp hình họ.

Luật bảo vệ hình ảnh cá nhân ở Hàn Quốc rất khắt khe. Việc vi phạm có thể dẫn tới kiện tụng và mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, rất cần thiết việc tuân thủ các quy định liên quan đến việc chụp ảnh người khác mà không có sự cho phép của họ.

Để tránh gặp rắc rối về luật bản quyền và bảo vệ thông tin cá nhân, khi sống ở Hàn Quốc, chúng ta nên tuân thủ các quy định mà họ đặt ra và chỉ chụp ảnh người khác khi đã có sự cho phép rõ ràng từ đối phương. Bằng cách này, chúng ta có thể duy trì một môi trường sống lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau trong cộng đồng.

Xin phép khi chụp hình
Xin phép khi chụp hình người khác

Văn hoá xếp hàng ở Hàn Quốc

Văn hoá xếp hàng ở Hàn Quốc là một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày. Dù bạn đang vội hay đang gấp gáp đến cỡ nào, tuyệt đối không nên chen hàng. Trong văn hoá này, việc xếp hàng và chờ đợi lượt của mình được coi là một điều tất yếu và không thể thiếu.

Việc xếp hàng ngay ngắn cũng thể hiện bạn đang tôn trọng người khác. Bằng cách tuân thủ quy tắc này sẽ giúp bạn tránh xảy ra xung đột và cãi nhau.

Với văn hoá xếp hàng ở Hàn Quốc, mọi người học cách kiên nhẫn và kiểm soát bản thân trong việc chờ đợi. Đây là một phẩm chất quý giá được coi trọng trong xã hội Hàn Quốc.

Vì vậy, dù bạn có bận rộn hay gấp gáp thì hãy nhớ rằng việc tuân thủ văn hoá xếp hàng là rất quan trọng. Đừng chen hàng, tôn trọng người khác sẽ giúp duy trì sự yên tĩnh và hòa thuận trong suốt quá trình chờ đợi.

Văn hoá xếp hàng
Văn hoá xếp hàng khi ở Hàn

Rất ít người Hàn biết tiếng Anh

Phần lớn người Hàn Quốc không thể đọc chữ Latin, đặc biệt là những người lớn tuổi. Do đó khi bạn đi taxi và gặp tài xế là người lớn tuổi, việc cung cấp địa chỉ bằng tiếng Anh sẽ gây khó khăn cho họ trong việc đọc hiểu. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị sẵn địa chỉ được viết bằng tiếng Hàn.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn hỏi đường thì việc địa chỉ được hiển thị bằng tiếng Hàn sẽ giúp bạn có một trải nghiệm thuận lợi và dễ dàng hơn. Điều này không những giúp người Hàn hiểu rõ hơn về nơi mà bạn muốn đến và có thể hướng dẫn bạn một cách đơn giản nhất.

Vì vậy, để giao tiếp với người Hàn dễ dàng và tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn các thông tin và địa chỉ được viết bằng tiếng Hàn.

Sử dụng chữ Hangeul
Sử dụng chữ Hangeul

Du học Hàn Quốc Monday vừa chia sẻ cho bạn “Những lưu ý khi mới sang Hàn Quốc”. Hy vọng đây sẽ là một nguồn thông tin hữu ích và giải đáp được phần nào những thắc mắc cho các bạn sắp sang Hàn Quốc sinh sống, học tập và làm việc.

Không chỉ là nơi chia sẻ kiến thức về đời sống sinh hoạt ở Hàn Quốc, Du học Hàn Quốc Monday còn thường xuyên mở các lớp Tiếng Hàn du học Tiếng Hàn xuất khẩu lao động. Vì thế, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc học tiếng Hàn và du học Hàn Quốc, đừng ngại liên hệ ngay để đội ngũ Monday có thể tư vấn cho bạn chi tiết nhất nhé!

🌟 Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

Viết một bình luận