Điểm GPA là gì?
Điểm GPA là gì?

Điểm GPA là gì? Cách quy đổi chuẩn quốc tế

Điểm GPA là gì?

Điểm GPA là gì? Đây chắc chắc là câu hỏi được nhiều bạn học sinh, sinh viên có ý định đi du học quan tâm nhất ở thời điểm đi đu học hiện nay.

GPA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Grade Point Average, là điểm trung bình tích lũy của học sinh/ sinh viên trong suốt quá trình học tập. Điểm GPA Việt Nam có thể hiểu là điểm trung bình của một học kỳ/ năm học/ khóa học.

Điều kiện về điểm GPA là một điều kiện du học Hàn Quốc mà bắt buộc phải có. Tùy theo từng trường Đại học Hàn Quốc mà yêu cầu khác nhau nhưng nhìn chung thì hầu hết sẽ tuyển sinh những bạn có GPA từ 6.5 trở lên.

Thang điểm GPA:

Điểm GPA là gì?
Điểm GPA là gì?

Thang điểm GPA được hiểu đơn giản và chính xác nhất là thang điểm 4, theo hệ thống giáo dục nước Mỹ. Mỗi quốc gia có thể sử dụng một thang điểm riêng để đánh giá, phân loại học sinh/ sinh viên.

Ở các quốc gia phương Tây như Mỹ, Úc, Anh,… sẽ sử dụng thang điểm chữ – letter grade (A, B, C, D, F) để đánh giá kết quả học tập của học sinh/ sinh viên. Trong đó, mỗi nước lại có thể chia nhỏ từng mức điểm thành các mức nhỏ hơn, mức A được chia thành A+, A, A-,…

Hiện nay, hệ thống giáo dục Việt Nam sử dụng 3 thang điểm là thang điểm 10, thang điểm chữ và thang điểm 4. Cụ thể như sau:

Thang điểm 10

Thang điểm 10 thường được dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường trung cấp/ cao đẳng/ đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo niên chế.

Phân loại học sinh:

Học lực Điều kiện
Giỏi– Điểm trung bình GPA các môn học tối thiểu là 8,0
– Học sinh trường chuyên có điểm trung bình môn chuyên tối thiểu là 8,0; học sinh trường không chuyên có điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ văn tối thiểu là 8,0
– Điểm trung bình mỗi môn còn lại từ 6,5 trở lên
Khá – Điểm trung bình các môn học tối thiểu là 6,5
– Học sinh trường chuyên có điểm trung bình môn chuyên tối thiểu là 6,5; học sinh trường không chuyên có điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ văn tối thiểu là 6,5
– Điểm trung bình mỗi môn còn lại từ 5,0 trở lên
Trung Bình – Điểm trung bình các môn học tối thiểu là 5,0
– Học sinh trường chuyên có điểm trung bình môn chuyên tối thiểu là 5,0; học sinh trường không chuyên có điểm trung bình môn Toán hoặc Ngữ văn tối thiểu là 5,0
– Điểm trung bình mỗi môn còn lại từ 3,5 trở lên
Yếu Điểm GPA các môn học tối thiểu là 3,5 và tất cả các môn học đều có điểm trung bình mỗi môn trên 2,0.
KémCác trường hợp còn lại.
Một lớp học tại Monday
Một lớp học tại Monday

Phân loại sinh viên:

Phân loại Số điểm
Xuất sắc9 – 10
Giỏi:8 – <9
Khá 7 – <8
Trung bình khá 6 – <7
Trung Bình 5 – <6
Yếu 4 – <5 (KHÔNG ĐẠT)
Kém <4
313027856 5499102706825215 4872469971670337023 n

Bảng điểm theo thang điểm 10 chính là một trong các loại giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục xin visa Hàn Quốc nên lưu ý nhé!

Thang điểm chữ

Thang điểm chữ được dùng để đánh giá, phân loại kết quả học tập từng học phần/ môn học của sinh viên bậc cao đẳng/ đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

ĐiểmPhân loại
Điểm Aloại Giỏi
Điểm B+loại Khá giỏi
Bloại Khá
C+loại Trung bình khá
Cloại Trung bình
D+loại Trung bình yếu
Dloại Yếu
Floại Kém (không đạt)

Thang điểm 4

Thang điểm 4 được dùng để tính điểm gpa học kỳ, năm học và điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa của sinh viên bậc cao đẳng/ đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Xếp loại học lực theo học kỳ và năm học:

 • Xuất sắc: Từ 3.60 – 4.00
 • Giỏi: Từ 3.20 – 3.59
 • Khá: Từ 2.50 – 3.19
 • Trung bình: Từ 2.00 – 2.49
 • Yếu: Dưới 2.00

Xếp loại bằng tốt nghiệp:

 • Bằng Xuất sắc: Từ 3.60 – 4.00
 • Bằng Giỏi: Từ 3.20 – 3.59
 • Bằng Khá: Từ 2.50 – 3.19
 • Bằng Trung bình: Từ 2.00 – 2.49

Các bạn cố gắng nâng cao điểm số của mình và có cơ hội nhận được những suất học bổng du học Hàn Quốc nhé!

Cách tính GPA đi du học Hàn Quốc

Cách tính điểm GPA đại học

Đây chính là cách tính GPA của hệ thống giáo dục nước Mỹ và cũng chính là cách tính điểm của các bạn đang/ đã tốt nghiệp đại học có mong muốn đi du học Hàn Quốc.

cach tinh diem gpa

Ngoài ra điểm trung bình môn ở Việt Nam sẽ hầu hết được tính như sau:

 • 10% điểm chuyên cần
 • 30% điểm giữa kỳ
 • 60% điểm cuối kỳ

Tùy theo từng môn học mà điểm thành phần sẽ được thay đổi phù hợp ( 10%, 20%, 70%…)

Cách tính điểm GPA cấp 3

Đối với các bạn muốn đến Hàn Quốc du học mà mới chỉ tốt nghiệp THPT thì cách tính điểm như sau:

Cách tính GPA điểm GPA cấp 3

Với 2 công thức cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự tính điểm GPA để du học Hàn Quốc và so sánh mà biết được mình có đáp ứng được điều kiện du học hay không.

Quy đổi điểm GPA:

Để có thể biết được mình có đáp ứng được điều kiện học vấn đi du học Hàn Quốc không, bạn nhất định không được quên bảng chuyển đổi này. Bởi vì, trong thủ tục du học Hàn Quốc, bảng điểm tính theo thang điểm 10.

Thang điểm 10Thang điểm chữThang điểm 4 (GPA)Xếp loại
8.5 – 10A4.0Giỏi
8.0 – 8.4B+3.5Khá giỏi
7.0 – 7.9B3Khá
6.5 – 6.9C+2.5Trung bình khá
5.5 – 6,4C2Trung bình
5.5 – 6,4D+1.5Trung bình yếu
4.0 – 4.9D1Yếu
<4.0F0Kém (không đạt)

Trong điều kiện xét tuyển du học Hàn Quốc ngày càng khó khăn hiện nay. Nếu bạn đạt được điểm GPA càng cao thì càng dễ đậu và có cơ hội nhận học bổng càng lớn. Nếu bạn đã có ước mơ đi du học thì hãy cố gắng học tập thật tốt và giành được số điểm cao khi đang ngồi ở ghế nhà trường THPT nhé.

Một số thắc mắc về điểm GPA khi đi du học Hàn Quốc

Thi GPA là gì? Có phải thi GPA để tính điểm không?

Điểm GPA là điểm trung bình của một học kỳ hoặc điểm trung bình chung tích lũy của cả một khóa học vì vậy không có một kì thi GPA cụ thể nào để tính điểm cả. Thay vào đó, bạn sẽ làm bài kiểm tra hoặc thi từng môn trong chương trình học để tính ra điểm trung bình của từng môn rồi tích vào điểm GPA.

GPA thấp có xin được học bổng du học Hàn Quốc không?

Điểm GPA là một trong những điều kiện quan trọng để xin học bổng du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, GPA thấp hay cao không quan trọng bằng điều kiện của chương trình học bổng mà bạn định apply.

Có thể đối với chương trình học bổng này điểm GPA của bạn thấp không đáp ứng được yêu cầu nhưng cũng có thể đối với chương trình học bổng khác điểm GPA của bạn lại cao so với điều kiện để nộp hồ sơ săn học bổng du học Hàn Quốc.

dai hoc cong lap han quoc dai hoc seoul

Ngoài điểm GPA thì học bổng còn xét dựa vào khả năng ngoại ngữ (tiếng Hàn, tiếng Anh), bài luận cá nhân, thành tích nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa,… Chính vì thế mà bạn hãy biến những điều kiện trên trở thành ưu điểm nổi bật và ấn tượng của mình nếu điểm GPA của mình hơi thấp nhé!

GPA thấp có ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển du học Hàn Quốc không?

GPA thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển hồ sơ du học Hàn Quốc  của bạn. Tùy theo từng điều kiện của từng trường mà điểm GPA sẽ khác nhau, điểm của bạn càng cao thì cơ hội apply vào các trường sẽ càng dễ dàng hơn cũng như cơ hội xin học bổng càng cao hơn.

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

Viết một bình luận