Kinh nghiệm đi du học Hàn Quốc vừa học, vừa làm năm 2022
Kinh nghiệm đi du học Hàn Quốc vừa học, vừa làm năm 2022

Kinh nghiệm đi du học Hàn Quốc vừa học, vừa làm năm 2022

Thực ra du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là các bạn du học sinh sang Hàn Quốc học tập nhưng đi làm thêm ngoài giờ tới trường để kiếm thêm thu nhập nhằm giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt. Các bạn có thể tìm đến những công việc ngoài giờ thông qua người thân giới thiệu, những mẩu tin tuyển dụng…

Một công ty hay trung tâm tư vấn du học tốt họ sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn vấn đề này. Nhưng điều quan trọng nhất là sinh viên phải dành thời gian học tập và làm việc cùng một lúc. Sinh viên vần phân chia thời gian và sử dụng thời gian rảnh để có lợi cho sinh viên.

Xem thêm: Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Đối với những người có visa sinh viên Hàn Quốc hoặc visa D-2, D-4-1, D4-6 và D-4-7 có thể làm việc tới 20-25 giờ mỗi tuần. (Tùy thuộc vào tổ chức)

Du học hàn quốc
Du học hàn quốc

So sánh Visa D4-6 và Visa D2-1

Nội dung Visa D4-6 Visa D2-1 
Mới được áp từ năm 2017Được áp dụng từ lâu. Thuộc một trong chương trình du học truyền thống của Hàn Quốc
Điều kiện tuyển sinh Tuổi từ 18 -30 
Tốt nghiệp THPT trên 6.0 
Có TOPIK 2/ KLAT 2
Tuổi từ 18 -30 
Tốt nghiệp THPT trên 6.0 
Có TOPIK 2/ KLAT 2 trở lên 
Thời gian học 1- 2 năm2 – 3 năm 
Bằng cấp Chứng chỉ NghềBằng Cao Đẳng hệ chính quy
Cơ hội định cưBuộc phải về nước nếu không học liên thông lên 
Lộ trình Visa D4-6 => D2 => D10 => E7 
Lộ trình Visa D2-1 => D10 =>E7 
Rút gọn được lộ trình chuyển tiếp và thời gian học tập 
Học phí 1 năm8.000.000 KRW> 6.000.000 KRW
Bảng SO SÁNH VISA D4-6 VÀ VISA D2-1 – Khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Những lợi ích của việc du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

  • Rèn luyện nâng cao kinh nghiệm sống: Vừa học vừa làm sẽ giúp bạn nâng cao tính tự lập, làm quen với môi trường làm việc tăng thích nghi với nhiều hoàn cảnh.
  • Giảm chi phí, giúp đỡ gia đình: Với mức thu nhập ở Hàn Quốc một công việc làm thêm có thể giúp bạn chi trả chi phí sinh hoạt, nếu may mắn được công việc tốt bạn có thể có đủ tiền để gửi về nhà giúp gia đình.
  • Nâng cao trình độ ngoại ngữ: Vừa học vừa làm sẽ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ và trao đổi nhiều hơn với người bản xứ, với nhiều ngữ cảnh hơn. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm năm 2022 cần lưu ý những gì?

  • Cần tìm hiểu các quy định và tính sát sao trong việc đi làm thêm và nội quy của trường mình định theo học. Có nhiều trường có các quy định rất chặt chẽ như nghỉ quá buổi không phép sẽ bị đình chỉ, cảnh cáo hoặc đuổi học, thậm chí có trường sẽ kiểm tra về công việc đi làm thêm của bạn. 
  • Ở Hàn Quốc có 2 kỳ nghỉ, nghỉ hè và nghỉ đông, mỗi kỳ nghỉ 2 tháng vào tháng 1,2 và 7,8. Bạn nên tìm kiếm và chuẩn bị việc làm cho mình trong 4 tháng này bởi với một công việc tốt bạn có thể kiếm đủ tiền học phí và chi phí sinh hoạt cho cả năm học của mình.
  • Cơ hội vừa học vừa làm ở Hàn Quốc là tương đối dễ dàng tuy nhiên bạn cần tìm kiếm những công việc làm thêm phù hợp với mình. Ra trường các bạn sẽ có cơ hội kiếm được những công việc rất nhiều tiền nên đừng quá chăm chăm vào việc làm thêm mà ảnh hưởng tới việc học của mình.

Cơ hội ‘làm việc’ tại Hàn Quốc

Đây là câu hỏi được rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm. Thực ra, cơ hội làm việc tại Hàn Quốc là tương đối dễ dàng, tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc rất thấp nhờ nền kinh tế ngày càng ổn định. Chính phủ Hàn Quốc cũng chấp nhận sinh viên quốc tế làm việc tại nước họ, đặc biệt là trong một số lĩnh vực nhất định.

Cuộc cạnh tranh cho công việc giữa sinh viên quốc tế và cư dân địa phương có thể rất chặt chẽ. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế có bằng cấp của một trường đại học Hàn Quốc, kết hợp với các kỹ năng ngôn ngữ và nền tảng quốc tế thực sự có thể là một lợi thế khác biệt.

Thông thường, những sinh viên vừa học vừa làm tại Hàn Quốc có thể làm từ 20 đến 28 tiếng mỗi tuần. Ngoài ra, vào những ngày lễ và kì nghỉ bạn có thể làm full – time để tăng thu nhập.

Do đó, có rất nhiều du học sinh tranh thủ kỳ nghỉ để chăm chỉ làm thêm kiếm tiền tích góp cho học kỳ tới. Hiện nay, Hàn Quốc có tới  kỳ nghỉ và bạn có thể làm việc 8h/ngày.

Vì vậy, bạn có thể kiếm được một khoản tiền để hỗ trợ cho chi phí học tập và sinh hoạt phí. Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm sẽ giúp bạn lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực và mức lương. Mọi người có thể tăng thêm kiến thức, kỹ năng sống, mà lại kiếm thêm được thu nhập.

Đối với những công việc chân tay không yêu cầu bạn phải biết tiếng Hàn hay tiếng Anh sẽ giao động vào khoảng 300 won/1h như: dọn dẹp quán, rửa bát, lễ tân, phụ bàn. Ngoài ra, khi mà bạn thông thạo tiếng Hàn có thể kiếm được khoảng 20.000 – 40.000 won/1h như: dạy gia sư tiếng Anh, tiếng Việt cho người bản địa.

Đặc biệt, công việc thông dịch viên hay biên dịch viên cũng rất phù hợp. Nếu như bạn làm hướng dẫn viên du lịch, có thể thu nhập tới 150 USD/ngày. Với những bạn may mắn và có khả năng sử dụng tiếng thành thạo thì mức thu nhập lên đến 1000 USD/tháng là bình thường.

Bạn có thể làm cho các nhà hàng, hay một số cửa hàng mỹ phẩm nhưng bạn phải biết nói tiếng Hàn. Bạn cũng có thể làm tại các cửa hàng, nhà hàng người Việt hay công việc lao động phổ thông khác.

Nhưng thời khóa biểu của trường có thể không phù hợp, đặc biệt là những sinh viên được nhận học bổng phải duy trì điểm GPA tốt là điều khó có thể làm được. Chính vì thế bạn cần phải xác định trước mục tiêu và chương trình mình sẽ theo học, tốt hơn hết bạn nên tìm một trung tâm tư vấn để hỗ trợ.

Đối với công việc sau khi tốt nghiệp. Mỗi trường đại học sẽ có một trung tâm nghề nghiệp cho bạn. Điều này có thể so sánh với một cố vấn riêng. Họ sẽ hỏi loại công việc bạn quan tâm, những gì bạn muốn làm, và tương lai bạn muốn gì.

Trung tâm nghề nghiệp tại trường đại học và các kết nối từ bạn bè có thể giúp ích rất nhiều. Đặc biệt là trong thực tập, vì thế bạn nên làm quen với nhiều người.

Một cách khác để người nước ngoài tìm việc ở Hàn Quốc là đăng ký thông qua trang web Linkedin hoặc tham gia Hội chợ việc làm. Hầu hết các công ty chấp nhận người Việt. Nếu muốn vào một công ty nổi tiếng lớn sẽ rất khó khăn và quá trình tuyển chọn rất tàn khốc.

Hàng ngàn ứng viên sẽ dần dần Loại bỏ cho đến khi chỉ có một vài người, bởi vì hầu hết trong số họ có quá trình lựa chọn nhân viên mà không tách biệt người Hàn Quốc và người nước ngoài. 

Nếu muốn tìm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và mở ra thế giới cho chính mình trong một khoảng thời gian ngắn Ở Hàn Quốc, nó là một lựa chọn thú vị. Bởi vì chính phủ ở đây hỗ trợ sinh viên quốc tế có bằng tốt nghiệp, có thể thay đổi từ visa sinh viên sang visa công việc. Và tôi đã 2 tuổi.

Lời khuyên:

  • Tận dụng mọi cơ hội thực tập khi du học Hàn Quốc
  • Tăng sự lưu loát trong tiếng Hàn bằng cách học các mô-đun bằng tiếng Hàn hoặc tham gia các khóa học
  • Xây dựng các kết nối càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ rất hữu ích khi tìm việc

Tư vấn miễn phí

Viết một bình luận