Những điều thú vị về văn hóa Hàn Quốc
Những điều thú vị về văn hóa Hàn Quốc

Những điều thú vị về văn hóa Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc gần đây có một sức hấp dẫn mãnh liệt đối với các bạn giới trẻ hiện nay, không thể phủ nhận làn sóng Hallyu đã tạo được tiếng vang lớn mang Hàn Quốc giao du với bạn bè khắp nơi trên thế giới, từ đó cũng tạo nên sự tò mò khiến người ta muốn tìm hiểu sâu rộng về văn hóa Hàn Quốc. Đất nước Hàn Quốc như tỏa ra một sức thu hút khiến ai cũng phải đắm chìm và đến khám phá.

Để đặt chân đến một đất nước mới chúng ta cần phải nắm rõ một vài điều nét văn hóa đặc trưng, để không phải mất điểm mà còn có thể tạo dựng nên một hình ảnh đẹp trong mắt người dân tại đất nước đó. Ngoài ra, việc hiểu rõ được văn hóa đất nước mình muốn đến để học tập và sinh sống cũng là một điều cần thiết để xem xét mức độ phù hợp với đất nước mà bản thân đã chọn.

Những điều thú vị về văn hóa Hàn Quốc
Những điều thú vị về văn hóa Hàn Quốc

Những điều thú vị về văn hóa Hàn Quốc

Văn hóa chào hỏi

Nếu bạn đã có thời gian theo dõi các bộ phim Hàn Quốc chắc hẳn việc chào hỏi khi gặp mặt của người dân Hàn Quốc sẽ không còn xa lạ. Việc chào hỏi này đã đi sâu vào đời sống của người Hàn Quốc từ xưa, đây là hành động nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương khi gặp mặt. Ngoài ra, khi cúi chào còn sẽ nói “안녕하세요”hay”안녕하십니까?” đây được ví như một câu chào tương đương như trong tiếng Việt là “xin chào”. Đây là điều mà tất cả người Hàn Quốc được dạy ngay từ khi còn nhỏ.

Câu chào này được phổ biến rộng rãi mà bất kỳ ai yêu thích văn hóa Hàn Quốc đều biết. Tuy vậy ít ai biết rõ được ý nghĩa đằng sau câu chào này có mang một nét buồn của toàn thể người dân xứ kim chi, vào thời xưa khi còn chiến tranh và kham hiếm thức ăn sức khỏe người Hàn Quốc không được đảm bảo, đôi khi chỉ mắc một cơn mưa hay ăn nhầm một thứ gì đó có thể chỉ vài hôm sau là đã nhắm mắt xuôi tay, vì vậy mỗi sáng thức dậy gặp nhau người ta sẽ thường hỏi “밤새 안녕하셨습니까?” tức nghĩa là “tối qua bạn có an nhiên không?”

Văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc
Văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc

Theo thời gian đã qua giai đoạn chiến tranh và cuộc sống người dân Hàn Quốc cũng được đảm bảo theo thói quen đến xã hội hiện đại người dân vẫn giữ sử dụng kiểu chào hỏi này, tuy nhiên đã được lược bỏ đi chữ “밤새”. Theo nghĩa gốc Hán “안녕” còn có nghĩa là “an nhiên, an lành”. Nếu dịch sát nghĩa “안녕하세요” còn có nghĩa là “bạn hãy an lành/an nhiên nhé!”.

Quy tắc trên bàn ăn

Chú trọng trong cách ứng xử khi ăn uống cũng là một điều cần thiết khi đặt chân đến một quốc gia nào đó, điều này thể hiện rằng bạn là người đã có sự tìm hiểu để thích nghi với một nền văn hóa mới và có sự tôn trọng. Mỗi nơi có một nghi thức ăn uống khác nhau, ở Hàn Quốc lễ nghi về ăn uống cũng có một vài điểm khác điểm khác biệt so với Việt Nam.

Đầu tiên, trước mỗi bữa ăn mọi người sẽ nói câu “잘 먹겠습니다” nhằm để bày tỏ lòng biết ơn cho chủ nhà đã cất công bỏ công sức chuẩn bị món ăn, tạm dịch rằng “tôi sẽ ăn thật ngon miệng”, sau khi ăn xong để bày tỏ lòng cám ơn và thể hiện lời khen, mức độ hài lòng về món ăn sẽ nói “잘 먹었습니다” nghĩa là “tôi đã ăn rất ngon miệng”. Đây được xem là phép lịch sử trong cách ứng xử cuộc sống hằng ngày ở Hàn Quốc.

digital insight tbwa 07 648x365 1

Trong bữa ăn chúng ta cũng không nên nâng bát khi đang ăn, điều có vẻ ngược so với Việt Nam, theo quan niệm của người Hàn Quốc hành động nâng bát lên khi ăn được xem là không thanh lịch, thô thiển, bất lịch sử, người Hàn Quốc cho rằng chỉ có ăn mày do bị bỏ đói lâu ngày nên mới phải nâng bát xúc lên ăn. Khi dùng bữa người Hàn sẽ sử dụng đũa và thìa trong bữa ăn, thìa sẽ được dùng để múc cơm và canh, đũa dùng để gắp đồ ăn và không được sử dụng cả hai cùng lúc.

Xem thêm: 6 quy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc

Quy tắc khi dùng bữa trong văn hóa Hàn Quốc
Quy tắc khi dùng bữa trong văn hóa Hàn Quốc

Sử dụng kính ngữ khi giao tiếp với người lớn

Hàn Quốc là quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng bởi tư tưởng nho giáo từ lâu, dù trong xã hội hiện đại người dân vẫn còn lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp đến tận ngày nay. Điển hình là sử dụng kính ngữ khi giao tiếp với người lớn. Người Hàn luôn chú trọng cách giao tiếp trong đời sống hằng ngày, để ghi điểm tuyệt đối trong mắt người Hàn bạn cũng nên chú trọng việc sử dụng kính ngữ đối với người lớn tuổi hay người có chức vụ cao. Người dân xứ kim chi đề cao tôn ti trên dưới, vì vậy kính ngữ trong giao tiếp cũng điều dễ hiểu.

Kính ngữ được sử dụng nhằm mục đích tôn kính đối với người nghe, người nói khi giao tiếp sẽ dùng những mẫu câu khác nhau tùy vào đối tượng, ngữ cảnh, địa vị xã hội mà sẽ có các dạng câu kính ngữ khác nhau. Đây là điều căn bản mà bất kỳ người Hàn Quốc nào và người mới bắt đầu học tiếng Hàn đều được dạy. Sử dụng kính ngữ khi giao tiếp nhằm thể hiện bạn là người lịch sự, am hiểu về văn hóa và gây được thiện cảm cho người Hàn Quốc.

Chữ viết Hangeul

Chữ Hangeul (한글) là hệ thống chữ viết được người dân Hàn Quốc sử dụng từ thời Joseon do vua Sejong và các học giả sáng lập ra vào năm 1443. Trước khi chữ Hangeul ra đời người dân sử dụng hệ thống chữ Hán của Trung Quốc, vì cách sử dụng phức tạp và khó học nên nhiều người dân ở thời Joseon không thể ứng dụng trong cuộc sống đời thường. Mục đích sáng tạo ra chữ Hangeul nhằm mục đích giúp người dân dễ ứng dụng, dễ học. Lúc mới sáng tạo ra hệ thống chữ Hangeul được gọi là “Huấn dân chính âm” nghĩa là “những âm đúng để dạy cho dân”.

Bản giải thích Huấn dân chính âm
Bản giải thích Huấn dân chính âm
Bản giải nghĩa chữ Hán bằng Huấn dân chính âm
Bản giải nghĩa chữ Hán bằng Huấn dân chính âm

Hệ thống tiếng Hàn hiện nay được cấu tạo từ 40 ký tự trong đó có 19 phụ âm và 21 nguyên âm. Phụ âm được cấu tạo dựa trên nguyên lý tượng hình và nguyên lý thêm nét, nguyên âm được tạo thành trên cơ sở tam tài thiên, địa, nhân và nguyên lý âm dương. Hệ thống chữ Hanguel được đánh giá là có tính logic và được xem là tài sản của toàn Đại Hàn Dân Quốc.

Chữ Hàn Hangeul được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới hồi năm 1997. Ngày 9/10 hằng năm còn là ngày chữ Hàn (한글날) một ngày lễ vô cùng ý nghĩa đối với người dân Hàn Quốc.

Vua sejong người sáng tạo ra chữ Hangeul
Vua sejong người sáng tạo ra chữ Hangeul

🌟 Có thể bạn quan tâm:

Photo of author

Anna

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

*Lưu ý: Monday hiện tại chỉ có 1 chi nhánh duy nhất tại Hồ Chí Minh

Viết một bình luận