Các ngày lễ ở Hàn Quốc
Các ngày lễ ở Hàn Quốc

Các ngày lễ ở Hàn Quốc theo cả dương lịch và âm lịch

Là một quốc gia có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về lịch sử và văn hóa, Hàn Quốc cũng có khá nhiều các ngày lễ lớn trong năm. Các ngày lễ ở Hàn Quốc chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc và được người dân ghi nhớ, tổ chức các hoạt động kỷ niệm hàng năm.

Hơn nữa, “xứ sở kim chi” vốn được biết đến là một đất nước thịnh vượng, phát triển kinh tế vượt bậc với lối sống bận rộn, làm việc không ngừng nghỉ của phần đông người Hàn. Thế nên, các ngày lễ của Hàn Quốc cũng là dịp để tất cả mọi người được nghỉ ngơi và dành thời gian cho người thân, bạn bè, v.v.

Cùng Du học Hàn Quốc Monday tìm hiểu trong năm Hàn Quốc có bao nhiêu ngày lễ, các ngày lễ này là gì và có ý nghĩa như thế nào nhé!

Các ngày lễ ở Hàn Quốc
Các ngày lễ ở Hàn Quốc

Lịch đỏ Hàn Quốc và các ngày nghỉ lễ chính thức

Lịch đỏ Hàn Quốc là gì?

Lịch đỏ Hàn Quốc là cách gọi dành cho các ngày nghỉ lễ chính thức được quy định theo pháp luật Hàn Quốc. Trừ các cơ quan đặc biệt (an ninh, y tế,…), các văn phòng, cơ quan thuộc Chính phủ và các trường học đóng cửa trong những ngày này. Đối với người lao động, đây là những ngày nghỉ được hưởng lương và nếu làm thêm thì sẽ có quy định, thỏa thuận riêng về mức lương.

Các ngày lễ ở Hàn Quốc được nghỉ theo quy định cũng áp dụng đối với toàn bộ công dân nước ngoài cũng như những du học sinh đang sinh sống và làm việc tại đất nước này.

Các ngày nghỉ lễ chính thức theo lịch đỏ Hàn Quốc

Vào mỗi năm, tổng số ngày nghỉ có sự khác nhau ít nhiều tùy thuộc vào việc các ngày đó có rơi vào cuối tuần không, nhưng nhìn chung người Hàn được nghỉ từ 1-5 ngày tùy theo từng dịp lễ.

Dưới đây là bảng tổng hợp các ngày lễ ở Hàn Quốc rơi vào lịch đỏ để các bạn tiện theo dõi nhé!

Lịch nghỉ lễ, Tết chính thức ở Hàn Quốc
Tên ngày lễ, TếtDương lịchÂm lịch
Tết Dương lịch1/1
Tết Âm lịch / Tết Seollal1/1
Ngày Độc lập1/3
Ngày Bầu cử Quốc hộiKhông cố định
Tết Thiếu nhi5/5
Lễ Phật Đản8/4
Ngày Tưởng niệm6/6
Ngày Giải phóng / Ngày Quốc khánh15/8
Tết Trung thu / Chuseok15/8
Ngày Lập quốc3/10
Ngày Hangeul9/10
Giáng sinh25/12

Các ngày lễ ở Hàn Quốc theo dương lịch

Monday sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của các ngày lễ ở Hàn Quốc theo lịch dương. Đây thường là những ngày kỷ niệm, tôn vinh văn hóa hoặc tưởng nhớ những anh hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của Hàn Quốc.

1/1 – Tết dương lịch (신정)

Đầu tiên, một ngày nghỉ lễ Hàn Quốc quan trọng không thể không nhắc đến là tết dương lịch. Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, người Hàn cũng được nghỉ học, nghỉ làm vào ngày này để đón mừng thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Tết Dương lịch ở Hàn Quốc
Hàn Quốc cũng đón Tết Dương lịch như các quốc gia khác

1/3 – Ngày Độc lập (3·1절/삼일절)

Ngày 1/3 hàng năm được xem là một trong những ngày quốc lễ của Hàn Quốc. Ngày lễ này có ý nghĩa hết sức to lớn và sâu sắc trong lịch sử Hàn Quốc.

Bởi vì đó là ngày Kỷ niệm “Phong trào vận động độc lập mùng 1/3”, ngày toàn dân tộc Hàn đồng lòng hô vang khẩu hiệu “độc lập muôn năm” để phản đối ách thống trị của thực dân Nhật Bản vào năm 1919. 

Ngày độc lập  ở Hàn Quốc
Ngày độc lập ở Hàn Quốc kỷ niệm phong trào đấu tranh giành độc lập

5/5 – Ngày Thiếu nhi (어린이날)

Hàn Quốc cũng có ngày Thiếu nhi như Việt Nam và một số quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, điều đặc biệt là ngày này ở Hàn được xem như một ngày lễ chính thức. Thế nên, đây là dịp để các bậc cha mẹ tạm gác lại công việc và dành thời gian ở bên cạnh những đứa trẻ.

Các gia đình Hàn Quốc thường đến các nơi tham quan, khu vui chơi, giải trí hoặc đi cắm trại, đi du lịch trong ngày lễ này. 

Ngày thiếu nhi ở Hàn Quốc
Gia đình dành thời gian cho trẻ em trong ngày thiếu nhi Hàn Quốc

8/5 – Ngày Cha mẹ (어버이날)

Trong tháng 5, ở Hàn Quốc cũng còn một ngày lễ khác dành cho gia đình. Đó là ngày Cha mẹ 8/5. Đây là dịp để những người con thể hiện sự biết ơn và tấm lòng hiếu thảo của bản thân dành cho cha mẹ.

Vào ngày này, người Hàn thường tặng hoa và quà, hay chỉ đơn giản là nấu một bữa ăn thật ngon để bày tỏ tình cảm của mình dành cho gia đình thân yêu.

Ngày cha mẹ ở Hàn Quốc
Con cái thường tặng quà hoặc nấu cho cha mẹ bữa ăn ngon

15/5 – Ngày Nhà giáo (스승날)

Ngày Nhà giáo 15/5 cũng là một ngày lễ Hàn Quốc đặc biệt, có ý nghĩa tương tự như ngày 20/11 của Việt Nam. Nếu là du học sinh tại “xứ sở kim chi” hoặc đang theo học những thầy cô người Hàn thì các bạn đừng quên gửi đến họ lời chúc tốt đẹp và lời tri ân sâu sắc vào dịp lễ này nhé!

Ngày nhà giáo Hàn Quốc
Cảm ơn những ơn huệ của thầy cô!

6/6 – Ngày Tưởng niệm (현충일)

Ngày 6/6 ở Hàn Quốc là một ngày vô cùng thiêng liêng và đáng nhớ. Người Hàn đã dành ra một ngày lễ chính thức để tôn vinh và tưởng nhớ những người đã khuất khi tại ngũ hoặc khi tham gia đấu tranh giành độc lập cho dân tộc. Lễ tưởng niệm thường được Chính phủ tổ chức tại Nghĩa trang quốc gia Seoul.

Ngày tưởng niệm ở Hàn Quốc
Ngày tưởng niệm ở Hàn Quốc

17/7 – Ngày Lập hiến pháp (제현절)

Đây là ngày kỷ niệm công bố Hiến pháp của đất nước Đại Hàn dân quốc vào năm 1948, sau khi giành được độc lập từ tay đế quốc Nhật Bản. Trước đây, ngày Hiến pháp cũng là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức ở Hàn Quốc, nhưng về sau đã bị loại đi.

Ngày lập hiến pháp ở Hàn Quốc
Ngày kỷ niệm Hiến pháp Hàn Quốc được ban hành

15/8 – Ngày Giải phóng / Ngày Quốc khánh Hàn Quốc (광복절)

Ngày 15/8 hàng năm là ngày kỷ niệm Hàn Quốc chính thức được giải phóng khỏi ách cai trị của Nhật Bản sau 35 năm đấu tranh (1910 – 1945) và thành lập Chính phủ Hàn Quốc đầu tiên (1945).

Ngày lễ này cũng được gọi là ngày Quốc khánh Hàn Quốc. Hàng năm, người dân được nghỉ lễ và tham gia lễ kỷ niệm hoặc các sự kiện, hoạt động sôi nổi chào mừng một ngày trọng đại của đất nước.

Ngày quốc khánh ở Hàn Quốc
Ngày giải phóng cũng được xem là quốc khánh ở Hàn Quốc

3/10 – Ngày Lập quốc (개천절)

Cùng với 15/8 (광복절), có một ngày lễ khác cũng được xem như lễ Quốc khánh Hàn Quốc, đó là ngày 3/10 (개천절). Đây là ngày Lập quốc, tức là ngày kỷ niệm thành lập Gojoseon (Cổ Triều Tiên) – nhà nước đầu tiên của dân tộc Hàn. Thế nên, ngày Lập quốc có ý nghĩa rất quan trọng trong lịch sử và văn hóa của Hàn Quốc.

Ngày Lập quốc ở Hàn Quốc
Truyền thuyết về Dangun, vị vua đầu tiên của dân tộc Hàn Quốc

9/10 – Ngày Hangeul (한글날)

Đây là ngày kỷ niệm sự ra đời của hệ bảng chữ cái tiếng Hàn Hangeul. Hệ thống chữ viết này được phát minh bởi Vua Sejong, một vĩ nhân được người dân Hàn Quốc tôn kính.

Sự ra đời của Hangeul mang đến nhiều đổi thay quan trọng trong cuộc sống của dân tộc Hàn, thế nên đây được xem là một ngày lễ của quốc gia và thường diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh giá trị của chữ Hàn và văn hóa Hàn.

Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Hàn Hangeul và cách viết cho người mới bắt đầu

Ngày Hangeul ở Hàn Quốc
Tượng Vua Sejong – người sáng tạo bảng chữ cái tiếng Hàn Hangeul

11/11 – Ngày Pepero (빼빼로 데이 – Pepero day)

Ngày 11/11 hàng năm ở Hàn Quốc được gọi với cái tên đáng yêu là Ngày Pepero. Đây là một ngày rất thịnh hành trong giới trẻ. Vào ngày này, những người trẻ Hàn Quốc thường tặng người yêu, bạn bè, đồng nghiệp những hộp bánh Pepero kèm theo lời chúc ý nghĩa để thể hiện sự quan tâm, yêu mến dành cho mọi người xung quanh.

Xem thêm: Ngày Pepero là gì?

Ngày Pepero ở Hàn Quốc
Người Hàn tặng nhau bánh Pepero trong ngày 11/11

25/12 – Giáng sinh (크리스마스 – Christmas)

Giáng sinh là một ngày lễ Hàn Quốc rất lớn nhưng không quá thiên về ý nghĩa tôn giáo như một số quốc gia khác. Đây chỉ đơn thuần là ngày người Hàn tận hưởng không khí rộn ràng, tưng bừng của lễ hội trong mùa đông lạnh giá.

Vào ngày Giáng sinh, khắp nơi trên đường phố được trang hoàng lộng lẫy và rực rỡ ánh đèn, tạo cảm giác lãng mạn như trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

Xem thêm: Cách nói Giáng sinh vui vẻ trong tiếng Hàn

Lễ Giáng sinh ở Hàn Quốc
Người Hàn tận hưởng không khí lễ hội trong ngày Giáng sinh

Các ngày lễ ở Hàn Quốc theo âm lịch

Ngoài các ngày theo lịch dương, cũng có khá nhiều ngày lễ Hàn Quốc theo lịch âm, đặc biệt là các lễ, tết truyền thống trong văn hóa của người Hàn. Cùng Monday khám phá một vài ngày lễ theo âm lịch của Hàn Quốc nhé!

1/1 – Seollal (설날 – Tết cổ truyền)

Cũng giống với Việt Nam, Seollal hay tết âm lịch cổ truyền là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Đây là dịp để người Hàn cúng bái, tảo mộ, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và dành thời gian sum vầy, hạnh phúc bên gia đình, đón mừng một năm mới với nhiều niềm vui và hy vọng.

Canh bánh gạo (떡국) là món ăn phổ biến trong ngày Tết này, với quan niệm rằng ăn một bát canh sẽ được thêm một tuổi mới.

Xem thêm: Người Hàn đón Tết truyền thống như thế nào?

Tết Seollal ở Hàn Quốc
Người Hàn ăn canh bánh gạo trong ngày Tết Seollal để được thêm một tuổi

8/4 – Lễ Phật đản (석가탄신일)

Ngày 8/4 ở Hàn Quốc được gọi là 석가탄신일 – ngày Phật Thích Ca ra đời. Là quốc gia có truyền thống lâu đời và đông đảo tín đồ Phật giáo, đây là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức ở Hàn.

Lễ hội đèn lồng hoa sen Yeondeunghoe (연등회) – một di sản văn hóa phi vật thể được công nhận bởi UNESCO –  thường được tổ chức rất lung linh và hoành tráng để mừng ngày Phật đản.

Lễ Phật đản ở Hàn Quốc
Lễ hội đèn lồng mừng ngày Phật đản ở Hàn Quốc

5/5 – Dano (단오), hay Suritnal (수릿날) – Đoan ngọ

Tuy không phải ngày nghỉ lễ chính thức của quốc gia như tết âm lịch cổ truyền hay Trung thu, nhưng tết Đoan ngọ cũng là một ngày lễ đặc biệt đối trong văn hóa Hàn Quốc.

Vào ngày này, người Hàn có truyền thống gội đầu bằng lá cây diên vĩ và chơi các trò chơi dân gian như đấu vật (đối với nam) hay đánh đu (đối với nữ).

Ngày Tết Đoan ngọ ở Hàn Quốc
Người Hàn có phong tục gội đầu bằng lá cây diên vĩ trong ngày Tết Đoan ngọ để có mái tóc suôn mượt và óng ả

15/8 – Chuseok (추석 – Trung thu)

Chuseok hay Thu tịch (Trung thu) là dịp lễ, tết quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn. Đây là dịp để người Hàn dâng cúng tổ tiên các món ăn làm từ nông sản mới thu hoạch và bày tỏ lòng biết ơn vì một vụ mùa bội thu.

Bánh trung thu Hàn Quốc Songpyeon (송편) hay điệu múa dân gian Ganggangsullae (강강술래) là những nét đặc trưng của ngày Chuseok.

Xem thêm: Chuseok Ngày Tết Trung thu ở Hàn Quốc có gì khác với Việt Nam?

Ngày Chuseok Trung thu ở Hàn Quốc
Bánh Songpyeon được xem như Bánh Trung thu của Hàn Quốc

Trong các ngày lễ ở Hàn Quốc, mọi người được nghỉ ngơi sau những ngày học tập, làm việc căng thẳng và dành thời gian vui chơi bên gia đình, bạn bè, cũng như tham gia các hoạt động văn hóa thú vị.

Bên cạnh các ngày lễ ở Hàn Quốc, các bạn cũng có thể đọc thêm các bài viết đa dạng chủ đề của Monday về văn hóa Hàn Quốc, kiến thức tự học từ vựng-ngữ pháp tiếng Hàn hay kinh nghiệm du học Hàn Quốc.

Và nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc học tiếng Hàndu học Hàn Quốc thì đừng ngại liên hệ ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên nghiệp của Monday, bạn nhé!

🌟 Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

*Lưu ý: Monday hiện tại chỉ có 1 chi nhánh duy nhất tại Hồ Chí Minh

Tôi là Quin (Như Quỳnh), cử nhân khoa Hàn Quốc học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP. HCM. Tôi đã đạt Chứng chỉ năng lực tiếng Hàn TOPIK 5. Với kiến thức và kinh nghiệm của mình, tôi hy vọng những chia sẻ về tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn!
Photo of author

Quin

Viết một bình luận