nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc
nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc

2024: Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc? Đây là một chủ đề rất nhiều bạn quan tâm và được thảo luận nhiều nhất trong các diễn đàn du học Hàn Quốc hiện nay.

Để có thể quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì bạn cần xác định rõ mục đích của mình là gì? và nắm rõ được những ưu, nhược điểm của du học và xuất khẩu lao động Hàn Quốc qua bài viết dưới đây để bản thân có sự lựa chọn tốt nhất nhé!

nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học Hàn Quốc
Nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học Hàn Quốc?

Xu hướng du học và xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Xu hướng Du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc thời gian gần đây đã trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Các bạn trẻ ngày nay tiếp cận với rất nhiều nguồn thông tin ở các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt những nền văn hóa Hàn Quốc như âm nhạc, phim ảnh và thể thao có sức hút rất lớn đến các bạn trẻ.

Theo thông tin từ Cục Di trú Hàn Quốc, số lượng du học sinh Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc để chiếm ngôi đầu bảng vào tháng 03/2021 và vẫn tiếp tục dẫn đầu về số lượng xét tới tháng 1/2023 (tổng số hơn 70,000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc) 

Với mức chi phí thấp nhưng các bạn được tiếp xúc với nền giáo dục đẳng cấp quốc tế ngay gần Việt Nam và sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp. Chính những lý do như vậy dẫn đến mức tăng đột biến và ấn tượng của du học sinh Việt Nam.

xu huong du hoc han quoc
Theo thông tin từ Cục Di trú Hàn Quốc, số lượng du học sinh Việt Nam chiếm ngôi đầu bảng vào tháng 01/2023

Tình hình xuất khẩu lao động hiện nay

Năm 2023 là một năm lên ngôi của chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS Visa E9 tại Việt Nam. Các đơn hàng và số lượng ứng viên được nhập cảnh vào Hàn Quốc càng ngày càng nhiều. 

Năm 2023, Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội) cũng đưa thông báo tuyển chọn hơn 12.000 lao động đi làm việc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc (chương trình EPS).

Có 4 nhóm ngành, nghề với chỉ tiêu tuyển chọn cụ thể là: sản xuất chế tạo (6.344 người), xây dựng (901 người), nông nghiệp (841 người), ngư nghiệp (4.035 người).  

tình hình xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay
Có 4 nhóm ngành, nghề xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc là: sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp.

Rất nhiều bạn có thi đợt tháng 12/2022 đã có lịch bay vào tháng 06/2023. Đây là điều mà rất hiếm xảy ra ở các đợt trước. Hơn thế nữa, trong các đợt bay gần đây, các bạn nữ cũng chiếm ít nhất là ⅓, chứ không như các đợt trước chỉ được 1-2 bạn bay. 

Với tín hiệu đáng mừng như vậy chắc chắn số lượng các bạn tham gia chương trình Xuất khẩu lao động sẽ ngày một tăng cao, dẫn đến tỉ lệ chọi cũng sẽ gia tăng. Vì thế, nếu các bạn muốn chớp lấy thời cơ để tham gia chương trình này, thì hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ nhé!

Cả hai chương trình đều có một sức ảnh hưởng rất lớn. Vậy nên đi du học Hàn Quốc hay đi Xuất khẩu lao động tới đây cũng hơi khó để cho các bạn đưa ra quyết định. 

Nên cùng Monday tìm hiểu điều kiện và chi phí của từng chương trình để biết mình phù hợp với chương trình nào nha. 

So sánh du học Hàn Quốc và xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Để phân biệt chương trình Du học Hàn Quốc khác với chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc như thế nào, chúng ta sẽ đi qua ba mục lớn: Điều kiện, Chi phí và Thủ tục 

Du học Hàn Quốc Xuất khẩu lao động 
Mục đích chính Đi họcĐi làm
Điều kiện 18 tuổi trở lên 
Tốt nghiệp THPT trở lên
Không mắc bệnh lao phổi 
Phải chứng minh tài chính bảo đảm tài chính khi đi du học
18 đến dưới 39 tuổi 
Không yêu cầu bằng cấp 
Yêu cầu sức khỏe chuẩn lao động: không mắc bệnh mù màu, khuyết tật, lao phổi, viêm gan B…. 
Ký quỹ 100 triệu khi tham gia chương trình và được hoàn lại sau khi về nước 
Phải đậu kỳ thi tiếng Hàn EPS 
Chi phí Tổng chi phí năm đầu tầm 250 triệu 
Đóng tiền học hằng năm: 150 – 200 triệu 
Chi phí đầu tư ban đầu tầm 140 triệu  
Không phải đóng thêm phí nào khi sang 
Thủ tục Thủ tục phức tạp 
Thời gian nhận được Visa tầm 3-6 tháng 
Quy trình đơn giản 
Thời gian chờ đơn hơi lâu
Nữ ít đơn hơn Nam 
bảng chi phí cụ thể của chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Bảng chi phí cụ thể của chương trình XKLĐ – EPS

Cơ hội việc làm của du học và xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Cơ hội việc làm của du học Hàn Quốc

Cơ hội vừa học vừa làm

Du học sinh phải tuân thủ theo quy định việc làm thêm cho chính phủ Hàn Quốc đưa ra:

 • D4-1 (Du học tiếng): 20h/ tuần.
 • D2-1 => D2-2 (Du học chuyên ngành): 25h/ tuần.
 • D2-3 (Du học Thạc sỹ, Tiến sỹ): 30h/ tuần.

(Kỳ nghỉ xuân được phép làm 8h/ ngày)

Các bạn có thể lựa chọn các công việc phổ biến như sau: làm trong các quán ăn, shipper, phụ thu hoạch…. Mức thu nhập sẽ nhận được theo lương cơ bản được quy định theo giờ.

du học Hàn Quốc vừa học vừa làm
Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

👉Xem thêm: Quy Định Về Việc Làm Thêm Dành Cho Du Học Sinh Hàn Quốc

Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Hàn Quốc được biết đến là một trong những nền kinh tế phát triển và đa dạng nhất châu Á, với sự phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực công nghệ, hãng ô tô, điện tử, thời trang, giải trí và nhiều ngành nghề khác.

Một trong những ưu điểm lớn của việc du học Hàn Quốc là sinh viên có cơ hội tiếp cận trực tiếp với môi trường làm việc và giao tiếp với các công ty địa phương. Hàn Quốc có nhiều tập đoàn đa quốc gia như Samsung, LG, Hyundai, SK Hynix và nhiều công ty công nghệ khác, tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực có kiến thức chuyên môn và khả năng giao tiếp tiếng Hàn.

Hơn nữa, Hàn Quốc cũng đã đạt được danh tiếng trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu. Các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc như Seoul National University, Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST), Yonsei University, và Pohang University of Science and Technology (POSTECH) đều có chất lượng giảng dạy và nghiên cứu cao. Sinh viên du học có cơ hội học tập từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành và tham gia vào các dự án nghiên cứu quan trọng.

Hàn Quốc cũng đang mở rộng chương trình hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc và các tổ chức liên quan đã thiết lập các trung tâm việc làm, tổ chức buổi gặp gỡ công ty và tạo ra các cơ hội thực tập để giúp sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành chương trình học. 

Hơn nữa, thành phố Seoul và các thành phố lớn khác cũng đang phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, truyền thông và du lịch.

cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc
Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc

Cơ hội việc làm của XKLĐ Hàn Quốc 

Nếu đi chương trình XKLĐ Hàn Quốc thì chắc chắn các bạn có công ăn việc làm ổn định. Cho nên công việc sẽ luôn đều đặn, nếu không bạn cũng có thể xin đổi công ty. 

Một vấn đề khác mà các bạn tham gia chương trình này quan tâm, đó chính là thời gian được ở lại. Theo quy định của chương trình, thời gian tham gia chương trình chỉ được 4 năm 10 tháng. Sau thời gian này, các bạn phải về nước. Nếu muốn đi tiếp sẽ phải thi lại.

Tuy nhiên, từ 03/07/2023, các bạn có Visa E9 được khuyến khích vừa học vừa làm để có thể chuyển đổi được sang Visa E7. Chính sách này cho phép người nước ngoài đã làm việc trong lĩnh vực đơn giản lâu năm chuyển sang thị thực có khả năng làm việc lâu dài bằng cách đánh giá thu nhập, kinh nghiệm, học lực và năng lực tiếng Hàn.

Khối lượng công việc của E9 cũng khá nhiều, để vừa làm vừa học thật sự không đơn giản. Câu chuyện này thực sự dành cho những bạn quyết tâm và có ý chỉ nỗ lực rất nhiều. Con đường không dành cho số đông, nhưng không phải là bạn không làm được. 

cơ hội việc làm của xklđ Hàn Quốc
Nếu đi chương trình XKLĐ Hàn Quốc thì chắc chắn các bạn có công ăn việc làm ổn định

Ưu và nhược điểm về du học và XKLĐ Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc

Ưu điểm Nhược điểm 
👍Có lộ trình bài bản, hỗ trợ các bạn có thể ở lại Hàn Quốc lâu dài 
👍Được hỗ trợ làm thêm để trang trải sinh hoạt phí 
👍Thời gian đi nhanh chóng từ 3-6 tháng 
👍Có chính sách hỗ trợ định cư lâu dài 
👎Chi phí đầu tư kéo dài theo thời gian học 

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Ưu điểm Nhược điểm 
👍Có thu nhập ngay khi sang Hàn 
👍Chi phí đầu tư thấp, chỉ cần đầu tư 1 lần 
👎Phải đậu kỳ thi Tiếng Hàn EPS 
👎Thời gian chờ hơi lâu 
👎Sau thời gian lao động, nếu ko chuyển đổi Visa thì sẽ phải về nước xin để đi lại 

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc? 

“Vậy bạn nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?”

Đầu tiên nó sẽ dựa vào sự lựa chọn này phụ thuộc vào “mục đích chính” của bạn là gì? Rất rõ ràng nếu bạn muốn đi làm, kiếm thu nhập “khủng” hãy chọn chương trình XKLĐ. Nếu bạn muốn đầu tư cho mình thời gian để trải nghiệm, học tập và sinh sống tại Hàn Quốc, hãy chọn Du học. 

Tuy nhiên, cuộc sống vốn không đơn giản như vậy. Với kinh nghiệm hơn 5 năm đồng hành với các bạn trong 2 chương trình này, Monday thấy có vài trường hợp tiêu biểu như sau:

TH1: Bạn muốn đi làm, nhưng không muốn đợi lâu hoặc không đủ điều kiện về sức khỏe hoặc vùng miền để đi XKLĐ thì các bạn có thể cân nhắc chuyển hướng sang chương trình du học. 

Đầu tiên, bạn phải xét xem mình có đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc không? 

Tiếp theo là việc chọn trường và chương trình học phù hợp với nguyện vọng đi làm nhiều học ít để bạn có thể cân bằng chuyện vừa học vừa làm.  

Nên hãy inbox ngay cho Du học Hàn Quốc Monday để được tư vấn thêm nha! 

nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Bạn muốn đi làm, nhưng không đủ điều kiện về sức khỏe hoặc vùng miền để đi XKLĐ thì có thể chuyển hướng sang chương trình du học.

TH2: Bạn muốn đi du học, nhưng lại không đủ điều kiện về tài chính hoặc học lực. Bạn có thể chuyển hướng sang chương trình XKLĐ.

Theo kinh nghiệm của Monday thì đây là một sự chuyển hướng khá nhiều thử thách nhưng cũng có tin mừng cho các bạn. Nếu như trước đây, các bạn Visa E9 không được phép đi học, thì sau ngày 03/07/2023 các bạn Visa E9 được phép được vừa học vừa làm để nâng cao tay nghề, trình độ ngoại ngữ, giúp cho khả năng chuyển tiếp Visa E7 thuận tiện hơn. 

Nếu các bạn có quyết tâm, có sự chăm chỉ thì cuối cùng mình cũng sẽ có thành quả ngọt thôi. Monday chúc bạn thật nhiều “nghị lực” với sự lựa chọn này nha. 

xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Bạn muốn đi du học nhưng lại không đủ điều kiện về tài chính hoặc học lực thì có thể chuyển hướng sang chương trình XKLĐ.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc có phải là lựa chọn hợp lý?

Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, mọi công dân Việt Nam lao động hợp pháp tại Hàn Quốc đều phải được đào tạo, phái cử và đúng quy trình và theo quy định của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động, người lao động cần trải qua quá trình đào tạo cả về ngoại ngữ và kỹ năng nghề nghiệp kỹ lưỡng, khắt khe. Tuy nhiên, những biến động về đơn hàng, chính sách, dịch bệnh là ba yếu tố chính ảnh hưởng đến việc cấp visa lao động.

Theo quy định, mức lương của người lao động hợp pháp đi theo chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc đạt từ 27 triệu VNĐ đến 30 triệu VNĐ/ tháng.

Tổng thời gian làm việc khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là 5 ngày/ tuần, mỗi ngày 8 tiếng. Không gian làm việc chủ yếu sẽ là trong công xưởng. Vì vậy, cơ hội tiếp xúc và trau dồi ngoại ngữ, vốn sống xã hội không nhiều.

Nếu như thời gian đi du học không hạn chế, thì thời gian được ở lại khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc trung bình là 3 đến 5 năm. Sau thời hạn này, người lao động buộc phải về nước nếu không được chuyển tiếp Visa. 

mức lương của xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Mức lương của người lao động hợp pháp đi theo chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc đạt từ 27 triệu đến 30 triệu VNĐ/ tháng.

Vì sao nên chọn đi du học Hàn Quốc?

1. Chất lượng giáo dục xuất sắc

Trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới năm 2020 theo QS Top Universities, Hàn Quốc là quốc gia Châu Á hiếm hoi góp mặt trong TOP 100 các trường Đại học tốt nhất thế giới.

Những ngôi trường danh giá như Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Yonsei, Đại học Korea, Đại học ChungAng là niềm mơ ước của sinh viên Hàn Quốc cũng như du học sinh quốc tế.

Du học Hàn Quốc giúp học sinh tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới và trang bị cho du học sinh các kỹ năng quan trọng để có thể đi làm ngay ở các công ty và tập đoàn tại Hàn Quốc hoặc trên thế giới.

2. Học trường chất lượng cao với chi phí thấp

Nếu các bạn tìm hiểu về các quốc gia để đi du học mà có cùng chất lượng và thứ hạng giáo dục, thì chi phí du học Hàn Quốc chỉ rẻ bằng 50% so với các nước khác.

Một sinh viên du học Úc cần trả học phí tầm trung là 400 triệu VNĐ/ năm. Tại Anh, Mỹ con số này lên đến hơn 500 – 600 triệu VNĐ/ năm. Tại Hàn Quốc, mức học phí của một trường TOP 10 chỉ giao động từ 140 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ.

Tại các trường công lập, các Đại học Quốc gia hàng đầu như Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Quốc gia Busan nhiều ngành chỉ dưới 100 triệu VNĐ/ năm.

Vì vậy, lựa chọn du học Hàn Quốc là một lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn muốn học trường tốt với chi phí không quá đắt như du học ở các nước châu Âu.

học trường chất lượng cao nhưng với chi phí thấp tại Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, mức học phí của một trường TOP 10 chỉ giao động từ 140 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ.

3. Các trường ở Hàn Quốc nhiều học bổng nhất thế giới

Chính phủ Hàn Quốc có rất nhiều chính sách học bổng cho Sinh viên trong nước cũng như Du học sinh. Năm 2021, Cục Hợp tác Quốc tế, Giáo dục và Đào tạo thông báo chương trình học bổng “Global Korea Scholarship for Graduate Degrees” dành cho công dân toàn cầu theo học sau đại học tại các trường đại học Hàn Quốc. Chương trình học bổng nhằm thúc đẩy trao đổi giáo dục quốc tế và làm sâu sắc thêm mối quan hệ  hữu nghị giữa Hàn Quốc và các nước tham gia.

Tổng chỉ tiêu học bổng dành cho Việt Nam là 70 chỉ tiêu, trong đó 30 chỉ tiêu qua kênh Đại sứ quán Hàn Quốc (Đại sứ quán tại Hà Nội giới thiệu 18 ứng viên, Lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh giới thiệu 12 ứng viên); 40 chỉ tiêu qua kênh các trường đại học Hàn Quốc.

Ngoài ra, Hàn Quốc cấp học bổng cho Du học sinh theo chứng chỉ Topik 2, Topik 3, Topik 4 theo những mức khác nhau.

các trường ở Hàn Quốc có nhiều học bổng nhất

👉Xem thêm: Học bổng du học Hàn Quốc

4. Kiếm thêm thu nhập khi đi du học (Cơ hội vừa học vừa làm)

Ở Hàn Quốc cho phép sinh viên được đi làm thêm 20 giờ/ tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Với mức lương khoảng 160.000 – 180.000 VNĐ/ giờ, học sinh tự chi trả được sinh hoạt phí nếu đi làm thêm đúng giờ quy định.

5. Cơ hội định cư làm việc lâu dài ở Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp 

Từ trước tới nay, Hàn Quốc vẫn rất tạo điều kiện cho Du học sinh quốc tế có thể ở lại làm việc tại Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành – Visa D2, các bạn sẽ được chuyển tiếp Visa D10 để xin việc làm thêm. 

Nếu trước đây, các bạn muốn ở lại Hàn Quốc chỉ có 3 con đường 

 1. Duy trì tiếp việc học 
 2. Chuyển Visa E7 – kỹ sư chuyên ngành 
 3. Kết hôn 

Thì nay, chính phủ Hàn Quốc mở thêm 2 cách cửa nữa cho Du học sinh có thể có thời gian làm việc và sinh hoạt tại Hàn Quốc lâu hơn 

 1. Visa E9 – lao động phổ thông. Như chương trình XKLĐ 
 2. Visa F2-r – cư trú trong thời gian 3 năm. 

Trong tháng 4 vừa rồi cũng có 1 du học sinh Monday đã được chuyển sang Visa F2-r này.

Monday Huynh Thanh Anh Kiet

Cơ hội định cư và ở lại Hàn Quốc làm việc một cách hợp pháp được mở rộng hơn. Cho nên nếu nhìn về tương lai và con đường dài, các bạn hãy kiên trì một chút. Đừng chọn con đường bất hợp pháp

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ càng ngày càng gắt gao càn quét bất hợp pháp và tạo điều kiện cho những bạn sinh hoạt hợp pháp tại Hàn Quốc có thêm công ăn việc làm và khả năng định cư tại Hàn. 

Vậy nên chọn đi xuất khẩu hay du học Hàn Quốc?

Với những bạn trẻ đặc biệt mới tốt nghiệp THPT, Đại học có năng lực học tập, điều kiện tài chính thì các bạn nên lựa chọn đi du học để nâng cao trình độ tiếng Hàn, trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sống, tạo tiền đề tốt nhất cho tương lai. Còn đối với những ai lớn tuổi, không đủ khả năng tài chính nên lựa chọn đi xuất khẩu lao động để kiếm một số vốn ổn định tương lai, nâng cao tay nghề về nước kiếm công việc ổn định.

Qua bài viết “Nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc” Monday hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Chúc bạn chọn đúng hướng đi và gặt hái nhiều thành công bạn nhé!

👉Xem thêm: 

Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín hàng đầu thành phố Hồ Chí Minh. Chi phí rõ ràng minh bạch từng giai đoạn, cam kết không phát sinh. Hoàn tiền 100% nếu không đậu Visa.
Photo of author

Monday TV

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

*Lưu ý: Monday hiện tại chỉ có 1 chi nhánh duy nhất tại Hồ Chí Minh

2 bình luận về “2024: Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Hàn Quốc?”

  • Dạ chương trình EPS _XKLĐ và chương trình du học thạc sĩ là 2 chương trình khác nhau. Nên nếu bạn muốn đăng kí chương trình thạc sĩ nợ topik vẫn được nhé!

   Trả lời

Viết một bình luận