Những thói quen kiên kị của người Hàn trước kì thi đại học quan trọng
Những thói quen kiên kị của người Hàn trước kì thi đại học quan trọng

Những thói quen kiêng kị thú vị của người Hàn trước kỳ thi Đại học quan trọng

Những thói quen kiêng kị của người Hàn trước kỳ thi Đại học đối với một đất nước coi chuyện thành tích giáo dục là vô cùng quan trọng như Hàn Quốc. Kỳ thi Đại học (Suneung/CSAT/College Scholastic Ability Test) được ví như đấu trường sinh tử quyết định tương lai phía trước của các bạn học sinh.

Mê tín mùa thi là chuyện dài nhiều tập của các sĩ tử và chắc chắn quốc gia nào cũng sẽ có những kiểu mê tín cười ra nước mắt.

Ở Trung Quốc, trước kỳ thi các sĩ tử thường xé sách giáo khoa để giảm bớt căng thẳng hoặc không ăn trứng vì âm nan – noãn trong trứng có nghĩa là kết thúc, chết.

Ở Hồng Kông, các sĩ tử sẽ thi nhau ăn táo trước kỳ thi, vì táo phát âm là ping guo cũng có nghĩa là an toàn

Ở Việt Nam, từ xưa các sĩ tử đã không ăn lạc vì sợ lạc đề hoặc không ăn  vì sợ bí khi giải đề thi, ăn chuối thì sợ trượt vỏ chuối. Nhiều người vẫn dặn nhau là ăn đậu để thi đậu.

Những thói quen kiêng kị của người Hàn trước kỳ thi Đại học.
Những thói quen kiêng kị của người Hàn trước kỳ thi Đại học.

Cũng giống như học sinh các nước, các bạn học sinh Hàn Quốc cũng có nhiều điều kiêng cữ/hạn chế/nên làm với ước vọng đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi. Cùng tham khảo một số thói quen thú vị sau nhé!

1. Những điều nên làm trước kỳ thi Đại học của sĩ tử Hàn Quốc

  • Uống sữa Seoul/Yonsei/Konkuk

Vào những năm 70, người ta tin là: Uống sữa Seoul thì đỗ trường Đại học Seoul, uống sữa Yonsei thì đỗ trường Đại học Yonsei, uống sữa Konkuk thì đỗ trường Đại học Konkuk.

Thậm chí, không biết ở đâu có lời đồn: Nếu tháo chữ S trên logo xe SONATA thì sẽ đỗ trường Đại học Seoul nên vào thời đó có rất nhiều xe ôtô ra đường chỉ có mỗi logo ONATA.

Một số sĩ tử còn ăn cắp đệm ngồi của nữ sinh đại học hoặc cắt tóc của một người bạn học giỏi, và kinh dị hơn còn nhờ bạn… nhổ nước bọt vào thức ăn để ăn lấy may.

Uống sữa Seoul
Uống sữa Seoul
Uống sữa Yonsei
Uống sữa Yonsei
Uống sữa Konkuk
Uống sữa Konkuk
  • Tặng nhau cuộn giấy vệ sinh, sản phẩm cầu may

Các công ty thực phẩm ở Hàn Quốc cũng rất nhanh nhạy nắm bắt tâm lý mê tín này để tung ra các sản phẩm trước kì thi hay các đợt tuyển sinh. Ví dụ như vào thập niên 90, người ta bắt đầu tung ra các sản phẩm như: dĩa và rìu để xiên, chọn đáp án đúng, cuộn giấy để giải để dễ như rút giấy, gậy đánh bóng chày để làm bài thi một phát ăn ngay.

Tặng nhau cuộn giấy vệ sinh, sản phẩm cầu may
Tặng nhau cuộn giấy vệ sinh, sản phẩm cầu may

Năm 2000, một siêu thị bán táo có đề chữ “Chúc thi đỗ” (합격기원). Năm 2007, một cửa hàng làm sợi mì dài 10m để chúc các sĩ tử thi tốt.

Siêu thị bán táo có đề chữ “Chúc thi đỗ” (합격기원)
Siêu thị bán táo có đề chữ “Chúc thi đỗ” (합격기원)
  • Mạch nha, đồ ăn dễ dính

Để làm bài tốt, các sĩ tử Hàn Quốc sẽ ăn những thực phẩm dễ dính, dính chặt như: mạch nha (엿), gạo nếp (찹쌀), đậu đỗ, bánh (떡).

Mạch nha, đồ ăn dễ dính
Mạch nha, đồ ăn dễ dính

Xem thêm bài viết: Người Hàn Đón Tết Truyền Thống Như Thế Nào?

2. Những kiêng kị của người Hàn trước kỳ thi Đại học quan trọng

  • Không ăn canh rong biển

Rong biển có tính chất trơn tuột nên dễ liên tưởng tới việc thi trượt. Ngoài ra, trong tiếng Hàn còn có thành ngữ Ăn canh rong biển (미역국 먹었다) để chi việc thi trượt.

Không ăn canh rong biển
Không ăn canh rong biển
  • Không ăn mì tương đen

Ngoài rong biển, các sĩ tử Hàn còn bảo nhau, tốt nhất nên tránh ăn các thức ăn có độ trơn và bóng dầu như dầu mè, mì tương đen vì những thực phẩm có độ trơn và bóng dầu ấy sẽ khiến kiến thức, sự may mắn tuột ra khỏi… người.

Không ăn mì tương đen
Không ăn mì tương đen
  • Không ăn cháo

Người Hàn Quốc còn có thành ngữ là Nát như cháo (죽이 됐다) nên cháo để chỉ việc đi thi không làm được bài.

Không ăn cháo
Không ăn cháo
  • Không ăn bánh

Bánh trong tiếng Hàn là 빵, gần giống với 빵점 – có nghĩa là 0 điểm. Tương tự, các bạn học sinh cũng không ăn trưng vì trứng có hình giống số 0.

Không ăn bánh
Không ăn bánh
  • Không gội đầu

Các sĩ tử không gội đầu vì sợ kiến thức trôi mất.

Các sĩ tử không gội đầu vì sợ kiến thức trôi mất.
Các sĩ tử không gội đầu vì sợ kiến thức trôi mất.
  • Không cắt móng tay của bạn vào ban đêm

“Đừng cắt móng tay, móng chân của bạn vào ban đêm, nếu không bạn sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề” – đây chính là câu nói vẫn thường được nhắc nhở mỗi ngày ở Hàn Quốc.

Có vẻ khá kỳ lạ thế nhưng người Hàn Quốc truyền tai nhau rằng, nếu cắt móng tay, móng chân vào buổi tối thì những con chuột có thể sẽ ăn phải các vụn móng đó và biến thành người, cướp mất nhân hình và đánh cắp luôn cả linh hồn của người làm việc đó.

Vậy nên ở Hàn Quốc, người ta kiêng kị việc cắt móng vào ban đêm, đặc biệt là trước khi thi.

Không cắt móng tay của bạn vào ban đêm
Không cắt móng tay của bạn vào ban đêm

👉Nguồn : thongtinhanquoc.com
✌️ Bài viết được biên soạn bởi : Du học Hàn Quốc Monday
👉 Vui lòng trích nguồn khi sử dụng

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

Viết một bình luận