những khó khăn khi đi du học hàn quốc
những khó khăn khi đi du học hàn quốc

Những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc

Hàn Quốc có câu tục ngữ “고통 없이는 이득이 없습니다” mang ý nghĩa rằng để có được thành công, bạn cần phải trải qua khó khăn và thử thách. Vậy Hàn Quốc có phải là miền đất hứa, du học Hàn Quốc thật sự có màu hồng như mọi người vẽ? Cùng Monday đi tìm hiểu những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc để các bạn chuẩn bị cho mình một hành trang vững vàng khi bước chân đến vùng đất mới này nhé! 

du học hàn quốc có những khó khăn gì

Những khó khăn khi đi du học hàn quốc bạn nên biết

Du học Hàn Quốc không chỉ đem lại nền tảng để phát triển tương lai mà còn là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Đất nước này nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, văn hóa độc đáo và cơ hội nghề nghiệp rộng lớn, mở ra cho các bạn du học sinh một tương lai tươi sáng và vững chắc.

Tuy nhiên, để biến ước mơ thành hiện thực, đặt chân đến vùng đất mới, các bạn du học sinh cần phải đối mặt với những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc như sau:

Khó khăn về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là rào cản lớn trong những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc mà đa số các bạn du học sinh quốc tế và Việt Nam gặp phải. Mọi hoạt động hàng ngày, từ học tập đến giao tiếp xã hội, đều đòi hỏi sử dụng tiếng Hàn. Điều này đặt ra một thách thức không hề nhỏ đối với các bạn du học sinh, đặc biệt là khi phải tương tác với người bản xứ sử dụng giọng địa phương khó nghe.

Lời khuyên khắc phục những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc khi bạn gặp phải rào cản về ngôn ngữ, có thể áp dụng những gợi ý sau:

Để đối mặt với tình huống này, các bạn nên chuẩn bị trước vốn tiếng Hàn của mình. Nhất là các bạn có kế hoạch du học Hàn Quốc nên tích cực rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ từ khi ở Việt Nam. Nếu có đủ thời gian, việc ôn luyện để đạt trình độ Topik cấp 3 trở lên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc học chuyên ngành tại các trường đại học.

Tuy nhiên, nếu thời gian chuẩn bị có hạn, việc trau dồi khả năng nghe nói cơ bản là điều quan trọng. Điều này giúp các bạn không chỉ tự tin trong giao tiếp hàng ngày mà còn dễ dàng hòa nhập trong môi trường học tập và xã hội tại Hàn Quốc. 

Ngoài ra, bạn hãy tận dụng cơ hội kết bạn với người Hàn Quốc từ sớm. Và đừng ngần ngại thảo luận với họ về cách phát âm, ngữ điệu và cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thực tế. Sự giúp đỡ này sẽ là một nguồn hỗ trợ quý báu cho bạn trong quá trình du học sau này. 

Việc tận dụng các ứng dụng học tiếng Hàn và các tài nguyên trực tuyến để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ như Duolingo, Memrise hay HelloTalk có thể giúp bạn luyện nghe, trau dồi từ vựng và củng cố ngữ pháp một cách hiệu quả.

Những gợi ý này không chỉ giúp bạn vượt qua những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc về ngôn ngữ mà còn đem lại cho bạn nhiều nguồn thu nhập, tránh gây hạn chế trong việc tiếp thu kiến thức trên trường.  

Khó khăn về ngôn ngữ khi du học Hàn Quốc
Khó khăn về ngôn ngữ khi du học Hàn Quốc

Thích nghi với nền văn hóa khác biệt

Hàn Quốc có nền văn hóa kết hợp giữa giá trị truyền thống và hiện đại, chịu sự ảnh hưởng từ các yếu tố như đạo Confucius, tín ngưỡng và nghệ thuật truyền thống. Do đó, trong giao tiếp ở Hàn Quốc, mọi người rất chú trọng đến việc sử dụng kính ngữ nhằm nâng cao giá trị đạo đức. 

Ngoài ra, Hàn Quốc có hệ thống giáo dục khác biệt so với nước ta, áp lực học tập và sự cạnh tranh về điểm số cao, đòi hỏi các bạn phải có sự cố gắng cùng nỗ lực trong học tập để dễ dàng thích nghi, tránh bị shock nhất là những kỳ đầu vì dễ trượt môn nhiều. 

Lời khuyên khắc phục những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc về văn hoa, bạn có thể áp dụng những gợi ý sau:

Như đã nói ở trên, bạn nên học tiếng Hàn từ trước khi đi du học để có thể tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Và cần nắm vững quy tắc giao tiếp tránh để ngôn ngữ và khác biệt văn hóa trở thành những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc. 

Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa và xã hội riêng, do đó bạn nên dành thời gian cập nhập cũng như tìm hiểu về văn hóa, xã hội ở Hàn Quốc. Thông qua việc lướt mạng xã hội, đọc báo hoặc làm quen với những bạn du học sinh đi trước để luôn cập nhật những thông tin cần thiết và hữu ích. 

🌟 Xem thêm: Giới thiệu về Hàn Quốc: văn hóa, giáo dục, ẩm thực, du lịch

Những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc là điều mà bất cứ bạn du học sinh nào cũng trải qua. Do đó, bạn không cần quá lo lắng mà hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan vượt qua mọi khó khăn. Hãy nhớ rằng mọi trải nghiệm mới đều là cơ hội học hỏi và phát triển bản thân.

Khác biệt về nền văn hóa khi đi du học Hàn Quốc
Khác biệt về nền văn hóa khi đi du học Hàn Quốc

Khó khăn về sự khác biệt ẩm thực giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Trong chuyến du học Hàn Quốc, không ít bạn sinh viên phản hồi với Monday về việc phải thích nghi với ẩm thực và khí hậu khắc nghiệt của “xứ kim chi”. Mùa đông tại Hàn Quốc nhiệt độ thấp, giảm xuống dưới -2 độ C, một thách thức đặc biệt đối với những người chưa từng trải qua khí hậu lạnh như vậy. Đối với các bạn ở miền Bắc, có lẽ việc chống chọi với cái lạnh sẽ dễ dàng hơn so với những người từ miền Trung và miền Nam. 

Ngoài thời tiết, vấn đề của ẩm thực cũng là một điểm khó khăn. Món ăn Hàn có hương vị độc đáo, đặc trưng bởi vị cay làm chủ đạo. Đối với những người không thích ăn cay, đây sẽ là một thách thức lớn. Mặt khác, người Hàn Quốc rất chú trọng đến vấn đề sức khỏe, do đó các món ăn thường sẽ có khẩu vị nhạt hơn so với nước ta. Tuy nhiên, để thực sự hòa mình vào cuộc sống du học, việc thích nghi với ẩm thực địa phương là không thể tránh khỏi.

Khắc phục những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc về ẩm thực, bạn có thể áp dụng những gợi ý sau:

Các bạn nên trang bị cho mình đồ đông để giữ ấm vào bảo vệ sức khỏe cho cơ thể, bằng cách mặc đủ lớp quần áo ấm, đeo khẩu trang và sử dụng phụ kiện bảo vệ khác như găng tay và mũ.

Nếu không hợp khẩu vị thì khi qua Hàn Quốc các bạn nên đem những món đồ khô như mì tôm,… để phòng ngừa. Ngoài ra, bạn có thể đi chợ để mua nguyên liệu về nấu những món ăn quê nhà. Tuy nhiên không vì vậy mà bạn từ chối thử các món ăn đặc sản của Hàn Quốc, thay vào đó bạn nên dần dần khám phá và thử nghiệm để làm quen với ẩm thực tại đây. Hãy bắt đầu từ những món đơn giản, phổ biến và dần thích nghi với vị cay.

Bằng cách này, các bạn không chỉ vượt qua những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc, không sợ thách thức về thời tiết và ẩm thực mà còn tận hưởng cuộc sống du học đầy đủ và tích cực nhất. 

Sự khác biệt về nền ẩm thực giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Sự khác biệt về nền ẩm thực giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Phải sống tự lập hoàn toàn

Thay vì di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác thì bạn là từ đất nước này sang đất nước khác. Hành trình du học, ngoài việc chú ý đến học tập thì rèn luyện khả năng tự lập cũng rất quan trọng. 

Bạn cần phát triển kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm và xử lý vấn đề để có thể đối mặt với những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc. Đồng thời, việc tự chăm sóc bản thân từ những hoạt động hàng ngày cũng là một phần quan trọng của quá trình này.

Sự tự lập cũng đồng nghĩa với việc phải tự quản lý thời gian hiệu quả, đặc biệt khi áp lực học tập tăng lên. Hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc yêu cầu sự chăm chỉ và tự giác cao độ, vì vậy việc tự lập trong học tập là rất quan trọng.

Những chia sẻ giúp bạn tự lập hoàn toàn trước những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc

Tự lập được coi là chìa khóa quan trọng trong việc đi du học. Điều này đặt ra yêu cầu cho các bạn du học sinh không chỉ tập trung vào việc học tập mà còn phải xây dựng và phát triển những kỹ năng mềm cần thiết. 

Không chỉ giới hạn ở mức độ cá nhân, việc tham gia vào các hoạt động xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tính tự lập. Những trải nghiệm xã hội này không chỉ giúp bạn làm quen với nền văn hóa mới mà còn mang lại những kỹ năng sống quan trọng. Và cơ hội để vượt qua những thử thách phức tạp của cuộc sống du học. Việc này không chỉ tạo điều kiện cho sự hòa nhập mà còn giúp bạn xây dựng một mạng lưới xã hội hữu ích trong quá trình học tập và sự nghiệp sau này.

Phải sống tự lập khi du học Hàn Quốc
Phải sống tự lập khi du học Hàn Quốc

Học chung với các sinh viên bản xứ

Đây là một trong những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc mà bất cứ bạn du học sinh nào cũng gặp phải, chính là học chung với sinh viên bản xứ. Đa phần các môn học với sinh viên bản xứ thì tốc độ dạy học của giảng viên rất nhanh, chưa kể với những bạn gặp rào cản về ngôn ngữ thì việc nghe kịp giáo viên giảng bài là điều rất khó. Từ đó làm cho việc tiếp thu của các bạn du học sinh trở nên khó khăn. 

Chia sẻ giúp bạn tự tin học chung với các sinh viên bản xứ mà không cần lo những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc

Để giảm bớt khó khăn này, ngay trong năm đầu học tiếng các bạn phải cố gắng và tập trung học thật tốt để đạt trình độ tiếng Hàn tối thiểu là cấp 3. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất vì nó quyết định khả năng học tập của các bạn trong các năm tiếp theo. Vì vậy hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để học tập, trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc.

Học chung với sinh viên bản xứ
Học chung với sinh viên bản xứ

Cô đơn, nhớ gia đình, nhớ quê nhà

Cuộc sống xa nhà, đặc biệt là khi du học ở nước ngoài, là một thách thức không hề dễ dàng. Sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng đầu, sự khác biệt văn hóa bắt đầu tỏ ra rõ nét, khiến cho các bạn  trải qua cảm giác khó chịu và lạc lõng.

Những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc dù nhỏ cũng có thể tạo nên gánh nặng tinh thần, dễ làm cho bạn cảm thấy buồn chán, thiếu hứng thú và thậm chí dẫn đến muốn bỏ cuộc – giai đoạn thường được mô tả như “sốc văn hóa”. Sự nhớ nhà và quê hương trở thành một phần lớn trong tâm trạng của các bạn du học sinh. 

Nếu sống trong KTX thì việc ở chung với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau là điều không thể tránh khỏi. Thách thức ngôn ngữ được xem là rào cản lớn nhất trong những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc, việc này có thể gây ra nhiều xích mích và hiểu lầm trong sinh hoạt. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các bạn cần phải nỗ lực mạnh mẽ. 

Những chia sẻ giúp bạn hết cô đơn, đỡ nhớ gia đình và quê nhà vượt qua những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc

Trong thời gian này, việc tìm hiểu và làm quen với những người bạn mới, đặc biệt là đồng hương đã đi du học từ trước, không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Hàn mà còn hỗ trợ bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường sống và nền văn hóa mới.

Hơn nữa, việc tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn vượt qua thời kỳ khó khăn. Đây có thể được coi là một trong những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc nhưng nếu vượt qua, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị. Du học không chỉ mang lại kiến thức về nền giáo dục mà còn là cơ hội để khám phá những đặc trưng văn hóa độc đáo của Hàn Quốc nói riêng và nhiều quốc gia khác nói chung. 

Khó khăn nhớ quê nhà khi du học Hàn Quốc
Khó khăn nhớ quê nhà khi du học Hàn Quốc

Khó khăn về tài chính, chi tiêu hợp lý

Vấn đề tài chính là một trong những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc mà tất cả các bạn du học đều phải đối mặt. Áp lực lớn từ việc xác minh tài chính đến chi phí sinh hoạt và học tập, trong khi đồng tiền nước ta lại nhỏ hơn so với Hàn Quốc. Do đó, việc quản lý chi tiêu đòi hỏi sự cẩn thận và sáng tạo.

Những chia sẻ giúp bạn quản lý chi tiêu hợp lý vượt qua 1 trong những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc là tài chính 

Để tránh tình trạng thiếu hụt ngân sách, quản lý tiền một cách có kế hoạch là điều thiết yếu. Bạn cần tính toán mọi khoản chi tiêu và ghi chú lại tránh tiêu quá mức cho phép. Ngoài ra, nỗ lực học tập xuất sắc không chỉ mang lại kiến thức mà còn mở ra cơ hội nhận học bổng từ nhà trường. 

Bên cạnh việc tìm kiếm học bổng từ nhà trường, bạn cũng có thể xem xét các cơ hội học bổng từ tổ chức khác và doanh nghiệp, hay các chương trình học bổng từ chính phủ. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực tài chính mà còn tạo cơ hội cho bản thân phát triển và tăng tính chuyên môn trong quá trình du học.

khó khăn về tài chính khi du học Hàn Quốc
Khó khăn về tài chính khi du học Hàn Quốc

Sắp xếp thời gian học và thời gian đi làm thêm phù hợp

Khi đối mặt với những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc đó là về tài chính, nhiều bạn thường chọn giải pháp làm thêm để gia tăng nguồn thu nhập, hỗ trợ cho việc chi trả học phí và sinh hoạt đắt đỏ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc này thường mang lại một trong những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc là làm thế nào để cân đối thời gian sao cho vừa đảm bảo học tập, vừa giữ gìn sức khỏe, vừa có thêm tiền. 

sắp xếp thời gian phù hợp
Sắp xếp thời gian phù hợp

🌟 Xem thêm: Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Những chia sẻ giúp bạn sắp xếp thời gian học và làm thêm hợp lý vượt qua một trong những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc

Để đối mặt với khó khăn này, việc lập một thời khóa biểu chi tiết là quan trọng. Bằng cách này, các bạn có thể tự quản lý thời gian một cách hiệu quả hơn. Việc lên một kế hoạch hàng ngày và hàng tuần giúp bạn dễ dàng theo dõi công việc cần thực hiện, từ việc học tập đến làm thêm, đồng thời tránh quên những vấn đề quan trọng.

Ngoài việc lên kế hoạch cá nhân, các bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng sinh viên, như việc tham gia vào các nhóm để nhận hỗ trợ hoặc tìm kiếm thông tin về cách quản lý thời gian hiệu quả từ những người có kinh nghiệm. Điều này không chỉ giúp bạn tạo ra một môi trường học tập tích cực mà còn mang lại sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc. 

Qua những chia sẻ trên, Monday nhận thấy rằng cuộc sống du học mang đến không ít những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc cần các bạn du học sinh phải mạnh mẽ vượt qua. Tuy nhiên, nếu bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cùng với sự hiểu biết chính xác về các khó khăn khi đi du học thì việc thích ứng và giải quyết mọi vấn đề trở nên dễ dàng hơn. 

Hãy coi hành trình du học như một trải nghiệm giúp khám phá những điều mới lạ, giúp bạn rèn luyện sức chịu đựng cùng tính tự lập của bản thân mình. Mọi thông tin về du học Hàn Quốc, bạn có thể liên hệ Monday qua số hotline 0901.879.877 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé!

🌟 Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

*Lưu ý: Monday hiện tại chỉ có 1 chi nhánh duy nhất tại Hồ Chí Minh

Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín hàng đầu thành phố Hồ Chí Minh. Chi phí rõ ràng minh bạch từng giai đoạn, cam kết không phát sinh. Hoàn tiền 100% nếu không đậu Visa.
Photo of author

Monday TV

Viết một bình luận