9 Cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất
9 Cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất

9 cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất

Dù là người mới tiếp xúc, hay là người đang theo học tiếng Hàn, có lẽ các bạn đều trải qua giai đoạn loay hoay không biết nên học tiếng Hàn như thế nào để đạt kết quả tốt nhất. Vậy thì hãy để Du học Hàn Quốc Monday bật mí với bạn 9 cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất giúp bạn chinh phục thành công một trong những ngôn ngữ cực kỳ phổ biến này nhé..

Với bài viết này, Monday sẽ chia sẻ đến các bạn lợi ích của việc học tiếng Hàn, những cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất, đồng thời giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi bắt đầu học tiếng Hàn. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giúp các bạn tìm ra cách học tiếng Hàn phù hợp cho riêng bản thân mình, bạn nhé!

Cách học tiếng Hàn hiệu quả là gì?
Cách học tiếng Hàn hiệu quả là gì?

Vì sao nên học tiếng Hàn?

Sự phổ biến của tiếng Hàn

Có một lý do được rất nhiều bạn trẻ đưa ra khi trả lời về việc lựa chọn học tiếng Hàn, đó chính là vì sự phổ biến của tiếng Hàn hiện nay. Theo thống kê của Duolingo – một ứng dụng học ngoại ngữ phổ biến toàn cầu – tiếng Hàn là ngôn ngữ xếp thứ bảy trong số những ngôn ngữ được học nhiều nhất trên thế giới và xếp thứ ba trong số những ngôn ngữ được học nhiều nhất ở Việt Nam (2022).

Có thể nói, sự lan rộng của làn sóng Hallyu (Hàn lưu) và sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp giải trí đã đưa văn hóa Hàn Quốc trở nên phổ biến khắp mọi nơi. Do đó, nhu cầu học tiếng Hàn để tìm hiểu và khám phá đất nước Hàn Quốc cũng tăng lên rất nhiều. Ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam mong muốn được học tập và thông thạo tiếng Hàn như ngôn ngữ thứ hai. 

Tăng cường sức khỏe não bộ

Chắc hẳn các bạn đã được nghe nhiều về ảnh hưởng của việc học ngoại ngữ đến sức khỏe não bộ. Dù ở bất cứ độ tuổi nào và học bất cứ ngôn ngữ nào, việc học ngoại ngữ luôn hỗ trợ chúng ta ất nhiều trong công việc, học tập cũng như trong đời sống sinh hoạt. Đặc biệt là về tư duy và suy nghĩ.

Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Hàn nói riêng, không chỉ có thể rèn luyện tư duy và trí nhớ mà còn giúp tăng cường khả năng sáng tạo. Bởi vì việc liên tục tiếp xúc và sử dụng một thứ ngôn ngữ mới sẽ giúp người học suy nghĩ logic và linh hoạt hơn khi giải quyết các vấn đề khác trong học tập, làm việc.

Học tiếng Hàn giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Học tiếng Hàn giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Cơ hội du học tại Hàn Quốc

Ngôn ngữ là bước đầu tiên, cũng là chìa khóa giúp bạn chinh phục một đất nước xa lạ. Vì thế học tiếng Hàn là một trong những điều kiện cần thiết để các bạn có thể bắt đầu những chuyến đi trải nghiệm mới mẻ và học được nhiều điều bổ ích tại đất nước xinh đẹp này.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục được đánh giá rất cao và thu hút đông đảo du học sinh từ khắp mọi nơi trên thế giới. Hơn nữa, chính phủ Hàn Quốc luôn tạo điều kiện cho các bạn học sinh, sinh viên toàn cầu được học tập tại nơi đây thông qua các chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng, khóa học miễn phí,.. Vì thế, việc thông thạo tiếng Hàn mở ra rất nhiều cơ hội du học dành cho các bạn.

Cơ hội việc làm liên quan đến ngôn ngữ Hàn

Một nguyên nhân học tiếng Hàn phổ biến khác không thể không nhắc đến, đó chính là cơ hội việc làm. Rất nhiều bạn trẻ thường thắc mắc học tiếng Hàn có dễ xin việc không. Đối với người giỏi ngoại ngữ, đầu tiên và dễ thấy nhất là cơ hội được làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Các công ty, doanh nghiệp này luôn sẵn sàng tuyển dụng và đào tạo chuyên môn cho những nhân sự thông thạo tiếng Hàn.

Ngoài ra, với lợi thế tiếng Hàn, các bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm từ xa cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Hàn Quốc trong đa dạng các lĩnh vực như biên-phiên dịch, giáo dục, công nghệ thông tin, marketing,… 

Mặt khác, hàng năm các công ty Hàn Quốc cũng tiếp nhận rất nhiều lao động từ Việt Nam sang làm việc. Do đó, với những ai có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, việc học tiếng Hàn là một trong những bước cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng để có thể thích ứng với xã hội Hàn Quốc trong quá trình làm việc và sinh sống tại nơi đây.

Tiếng Hàn mở ra nhiều cơ hội việc làm
Tiếng Hàn mở ra nhiều cơ hội việc làm

Như vậy, với những lợi ích mà Monday vừa liệt kê phía trên, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao nên học tiếng Hàn?” rồi đúng không? Vậy thì làm thế nào để học tiếng Hàn? Cách học tiếng Hàn nào là tốt nhất? Và đối với những ai chưa từng tiếp xúc với ngôn ngữ này, thì cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu là gì?

Hiểu được những băn khoăn trên, Monday sẽ gợi ý 9 cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất để quá trình học tiếng Hàn của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn, bạn nhé!

9 cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất

Cách 1: Nắm vững những kiến thức cơ bản trong tiếng Hàn

Đối với tiếng Hàn hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác, cách học hiệu quả nhất chắc chắn vẫn luôn là nắm vững những kiến thức cơ bản. Bởi vì, khi xây dựng được nền tảng tốt, các bạn sẽ dễ dàng tiếp thu những kiến thức từ sơ cấp đến trung cấp và cao cấp. Mặc dù đây là những kiến thức rất cơ bản nhưng nếu không nắm vững thì việc học tiếng Hàn về sau sẽ rất khó khăn và dễ gây ra cảm giác chán nản, không có động lực học tập.

Vậy thì kiến thức cơ bản nhất trong tiếng Hàn bao gồm những gì? Đó là bảng chữ cái, quy tắc viếtquy tắc phát âm. Với cách học tiếng Hàn này, các bạn cần học kĩ và ghi nhớ những phần này ngay từ những ngày mới bắt đầu học tiếng Hàn nhé!

Bảng chữ cái tiếng Hàn
Bảng chữ cái tiếng Hàn

Bên cạnh đó, khi đã nắm vững những kiến thức trên, cũng cần phải chăm chỉ học từ vựng và ngữ pháp sơ cấp. Monday gửi đến bạn Tổng hợp Từ vựng tiếng Hàn sơ cấp 1 được chia theo từng chủ đề cụ thể để bạn học từ vựng dễ dàng hơn. Đồng thời Monday cũng đã soạn ra danh sách Tổng hợp ngữ pháp tiếng Hàn sơ cấp để bạn có thể học tập và ghi nhớ những ngữ pháp thường gặp nhất trong tiếng Hàn.

Cách 2: Học tiếng Hàn theo giáo trình

Vì sao nên học tiếng Hàn theo giáo trình?

Đa phần các bạn mới bắt đầu học đều phân vân không biết có nên lựa chọn cách học tiếng Hàn theo một giáo trình nào không. Hơn nữa, giữa vô vàn giáo trình và tài liệu trên thị trường, nếu không có kinh nghiệm sẽ rất khó để người học lựa chọn được giáo trình uy tín, hiệu quả và phù hợp với trình độ, mục đích mà bản thân muốn hướng tới.

Theo kinh nghiệm của Monday, học theo giáo trình là một trong những cách học tiếng Hàn cơ bản nhưng cũng là cách học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả nhất. Bởi vì khi bắt đầu học tiếng Hàn, việc học theo một giáo trình cụ thể sẽ mang lại rất nhiều ưu điểm.

Đầu tiên, các giáo trình được biên soạn bởi các trường đại học danh tiếng của Hàn Quốc, hay bởi các giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục tiếng Hàn sẽ giúp các bạn sắp xếp và trình bày nội dung kiến thức một cách khoa học và dễ hiểu nhất. 

Hơn nữa, phần lớn các giáo trình đều phân chia từ vựng và ngữ pháp theo từng chủ đề, lĩnh vực nhằm giúp các bạn học tập và vận dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, học tiếng Hàn theo giáo trình cũng là cách để bạn có thể học lý thuyết và vận dụng vào các bài tập củng cố kiến thức ngay sau khi học.

Một số giáo trình học tiếng Hàn hiệu quả

Với những ưu điểm Monday vừa kể trên, chắc hẳn bạn đã có thể trả lời câu hỏi có nên học tiếng Hàn theo giáo trình không. Vậy thì nếu bạn đang tìm kiếm một bộ giáo trình học tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu, Monday cũng sẽ gợi ý cho bạn 5 giáo trình tiếng Hàn tốt nhất, bạn tham khảo và chọn cho bản thân một “người bạn” phù hợp để cùng đồng hành trong suốt quá trình học tiếng Hàn, bạn nhé!

Học tiếng Hàn theo giáo trình
Học tiếng Hàn theo giáo trình

Cách 3: Học tiếng Hàn kết hợp bốn kỹ năng cơ bản

Một cách học tiếng Hàn hiệu quả khác là cố gắng kết hợp cả bốn kỹ năng cơ bản: nói – nghe – đọc – viết thay vì chỉ tập trung vào một, hai kỹ năng nào đó để có thể tiến bộ nhanh hơn. 

Kỹ năng nói

Nói là một trong bốn kỹ năng bắt buộc và cũng là kỹ năng quan trọng nhất khi học ngoại ngữ. Bởi vì giao tiếp thành thạo luôn là một trong những mục tiêu đầu tiên của một người khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Do đó, các bạn luôn cần luyện nói thật nhiều để cải thiện khả năng nói và tự tin giao tiếp với người bản xứ.

Để giỏi kỹ năng nói, đầu tiên bạn cần phải chú ý phát âm và ngữ điệu để có thể nói một cách tự nhiên như người Hàn. Một trong những cách sửa phát âm và ngữ điệu hiệu quả nhất là xem phim hoặc các video ngắn và cố gắng lắng nghe, sau đó bắt chước theo cách diễn đạt của các nhân vật trong phim.

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Hàn để phản xạ tốt hơn khi nói, tránh trường hợp suy nghĩ bằng tiếng Việt trước, sau đó mới diễn đạt sang tiếng Hàn gây mất thời gian và câu nói cũng không được tự nhiên.

Và điều cần thiết nhất khi luyện nói tiếng Hàn là sự tự tin. Bạn không nên ngại nói vì sợ phát âm sai hoặc sợ người khác không hiểu. Bởi vì sẽ không ai đòi hỏi một người học ngoại ngữ phải nói chuẩn như người bản xứ. Thế nên hãy luôn tự tin nói chuyện và bày tỏ suy nghĩ, ý kiến của bản thân bằng tiếng Hàn, bạn nhé!

Tự tin nói tiếng Hàn
Tự tin nói tiếng Hàn

Kỹ năng nghe

Nghe là kỹ năng quan trọng không kém và bổ trợ rất nhiều cho kỹ năng nói trong quá trình học ngoại ngữ. Kỹ năng nghe thường được chia thành hai dạng là nghe thụ độngnghe chủ động. Trong đó, nghe thụ động là nghe trong vô thức, không có chủ đích rõ ràng và không thật sự tập trung vào câu từ nghe được. Ngược lại, nghe chủ động là khi tập trung lắng nghe và có sự ghi nhớ, phản hồi những nội dung đã nghe.

Các bạn hoàn toàn có thể kết hợp việc luyện nghe thụ động và luyện nghe chủ động hàng ngày để cải thiện kỹ năng này. Việc nghe thụ động khá dễ dàng, bạn chỉ cần bật âm thanh tiếng Hàn (video, bài hát, radio, podcast,…) và vừa nghe vừa làm các công việc khác. Việc này sẽ giúp ích khá nhiều trong giai đoạn mới học tiếng Hàn và muốn làm quen với cách ngắt nghỉ khi nói, ngữ điệu, phát âm của người Hàn.

Nghe chủ động khó hơn một xíu, đòi hỏi các bạn phải có sự tập trung khi nghe và ghi nhớ những điều đã nghe, cũng như nắm được thông điệp chính mà người nói muốn truyền tải. Bạn nên thường xuyên luyện nghe chủ động vì sẽ rất hữu ích trong việc giao tiếp hàng ngày và khi làm các bài thi năng lực tiếng Hàn.

Luyện nghe thụ động và chủ động để giỏi tiếng Hàn
Luyện nghe thụ động và chủ động để giỏi tiếng Hàn

Kỹ năng đọc

Đây là kỹ năng đặc biệt quan trọng với các bạn đang học tiếng Hàn với mục đích thi Topik. Và cũng là phần dễ đạt điểm số cao nhất trong ba phần thi nghe – đọc – viết. Chính vì thế, các bạn nên rèn luyện thật nhiều kỹ năng này nhé!

Ngoài giáo trình hoặc tài liệu chuyên ngành, các bạn cũng có thể luyện đọc bằng các nguồn tiếng Hàn khác tùy theo sở thích. Như là đọc sách, báo, tạp chí, tiểu thuyết, truyện tranh,… Đặc biệt, việc đọc những chủ đề yêu thích sẽ giúp người học cảm thấy thú vị và có động lực hơn.

Ngoài việc học từ vựng và ngữ pháp, trong quá trình luyện đọc, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp đọc thành tiếng và ghi âm lại để tự chỉnh sửa phát âm của bản thân cũng như giọng điệu chuẩn như người Hàn.

Kỹ năng viết

Viết luôn là kỹ năng khó và đáng sợ nhất đối với người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Hàn nói riêng. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà bỏ qua kỹ năng này. Bởi vì kỹ năng viết rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, từ những việc đơn giản như nhắn tin, chat trên mạng xã hội, viết mail,… đến viết báo cáo, bài luận cho mục đích học tập và làm việc, tất cả đều yêu cầu khả năng viết tiếng Hàn tốt.

Cách học viết tiếng Hàn hiệu quả nhất là phải thật sự viết, sau đó đọc lại và sửa lỗi sai. Bạn có thể bắt đầu từ việc viết những câu đơn giản, rồi đến viết đoạn và viết bài dài hơn theo chủ đề hoặc theo dạng văn bản như viết thư, viết mail, viết báo cáo,…

Đặc biệt, đối với những bạn có nhu cầu thi Topik, cần phải biết và luyện tập cách viết đúng trên giấy 원고지 (loại giấy kẻ ô thường được sử dụng khi làm bài thi Topik môn viết). Bạn tham khảo thêm bài viết về 18 quy tắc viết khi làm bài thi Topik của Monday nhé!

Học tiếng Hàn kết hợp 4 kỹ năng cơ bản
Học tiếng Hàn kết hợp 4 kỹ năng cơ bản

Cách 4: Trau dồi từ vựng tiếng Hàn

Một cách học tiếng Hàn Quốc tại nhà khác cũng mang lại hiệu quả không kém là việc học từ vựng một cách khoa học và không ngừng mở rộng vốn từ vựng tiếng Hàn. Tuy nhiên, các bạn không nên học theo kiểu nhồi nhét, cố gắng học càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, có thể áp dụng những biện pháp học tập khoa học để học nhiều từ vựng nhưng vẫn ghi nhớ được lâu. 

Mỗi người sẽ có một cách ghi nhớ từ vựng khác nhau, các bạn nên tìm ra một cách học tiếng Hàn nhớ lâu hoặc kết hợp nhiều cách học từ vựng tiếng Hàn khác nhau để đạt được hiệu quả cao hơn. Ví dụ như, học tiếng Hàn bằng cách ghi chép vào “sổ tay từ vựng”, học tiếng Hàn theo chủ đề, học tiếng Hàn qua các ứng dụng điện thoại,…. Dù học theo phương pháp nào thì cũng nên chú trọng việc ôn tập thường xuyên để biến những từ mới học trở nên quen thuộc hơn mỗi ngày, bạn nhé!

Cách 5: Tạo môi trường tiếng Hàn cho bản thân

Trong quá trình học ngoại ngữ, nếu như không thường xuyên tiếp xúc sẽ rất khó để ghi nhớ và phản xạ tốt bằng ngôn ngữ đó. Vì thế, dù đang học tiếng Hàn qua trường lớp, đang theo học bất kỳ chương trình, khóa học nào, hay đang tự học tại nhà thì việc tự xây dựng nên một trường tiếng Hàn cho riêng bản thân mình chắc chắn là một cách học tiếng Hàn có hiệu quả.

Việc tự tạo ra môi trường tiếng Hàn thật ra cũng không khó khăn lắm, Monday gợi ý cho bạn một vài cách để bạn có thể dựng nên một môi trường lý tưởng phục vụ cho mục đích luyện tập tiếng Hàn hàng ngày, bạn nhé!

Học tiếng Hàn bằng cách tự tạo môi trường tiếng Hàn cho bản thân
Học tiếng Hàn bằng cách tự tạo môi trường tiếng Hàn cho bản thân

Thường xuyên nói tiếng Hàn với thầy cô, bạn bè

Nếu bạn đang học tại trường lớp, trung tâm thì việc này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Việc thường xuyên nói không chỉ giúp bạn phản xạ tiếng Hàn tốt hơn mà còn có thể nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ bằng cách đánh giá và chỉnh sửa những lỗi phát âm mà bạn không thể tự nhận ra. Việc có người cùng luyện tập cũng sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi nói và sẽ tiến bộ nhanh hơn khi luyện tập một mình. 

Cài đặt ngôn ngữ tiếng Hàn trên điện thoại và máy tính

Chắc hẳn đối với các bạn thì điện thoại hay máy tính là những vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống đúng không? Vậy thì tại sao lại không tận dụng hai loại thiết bị này để học tiếng Hàn? Một cách học tiếng Hàn cơ bản và đơn giản nhất là cài đặt ngôn ngữ điện thoại và máy tính sang tiếng Hàn. Với phương pháp này, bạn sẽ trở nên quen thuộc với những từ vựng tiếng Hàn thường gặp và khả năng đọc hiểu tiếng Hàn cũng cải thiện đáng kể.

Đọc tin tức, nghe thời sự, viết nhật ký bằng tiếng Hàn

Kết hợp những việc làm hàng ngày với ngôn ngữ mình đang học cũng là một cách học tiếng Hàn hiệu quả vì tạo ra được môi trường ngoại ngữ bao quanh mình. Vì thế, khi thực hiện các công việc như đọc tin tức, nghe thời sự, viết nhật ký, các bạn hãy sử dụng tiếng Hàn thay cho tiếng Việt để tranh thủ nâng cao trình độ tiếng Hàn luôn bạn nhé!

Cách 6: Học tiếng Hàn kết hợp với sở thích

Nếu chỉ học tiếng Hàn qua các giáo trình, tài liệu chuyên ngành chắc chắn sẽ có lúc cảm thấy nhàm chán và khó tiếp thu bài học. Vậy thì tại sao bạn lại không thử kết hợp việc học tập tiếng Hàn với sở thích của bản thân như một cách học tiếng Hàn mới để tạo tâm lý thoải mái và tiếp thu kiến thức tốt hơn nhỉ?

Học tiếng Hàn kết hợp với sở thích
Học tiếng Hàn kết hợp với sở thích

Học tiếng Hàn qua bài hát

Đối với những bạn thích nghe nhạc, đặc biệt là âm nhạc K-pop, các bạn hoàn toàn có thể thử cách học tiếng Hàn qua bài hát. Monday tin rằng đây cũng sẽ là một cách học tiếng Hàn dễ nhớ và cực kỳ thú vị. Khi nghe một bài hát hay, bạn có thể học các từ vựng hoặc ngữ pháp xuất hiện trong lời bài hát ấy. Giai điệu của các bài hát chắc chắn sẽ giúp người học cảm thấy thư giãn và dễ ghi nhớ hơn.

Học tiếng Hàn qua phim ảnh

Nếu là một tín đồ của các bộ phim truyền hình (K-drama) hay phim điện ảnh Hàn Quốc (K-movie), bạn cũng có thể thử cách học tiếng Hàn qua phim, tận dụng thời gian xem phim để học thêm về tiếng Hàn. Thông qua việc xem các bộ phim yêu thích, các bạn có thể vừa luyện nghe, vừa luyện nói và học được cách sử dụng tiếng Hàn trong sinh hoạt một cách tự nhiên như người bản xứ.

Cách học tiếng Hàn thú vị qua phim ảnh
Cách học tiếng Hàn thú vị qua phim ảnh

Học tiếng Hàn qua sách

Còn nếu là một người yêu thích con chữ, các bạn cũng có thể học tiếng Hàn qua các nguồn sách tiếng Hàn phong phú với đa dạng chủ đề. Việc đọc nhiều sách cũng sẽ giúp ích cho quá trình ôn thi Topik và giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi môn đọc.

Tuy nhiên, so với những phương pháp khác, việc học tiếng Hàn qua sách đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn nhiều hơn. Vì thế, để đạt được hiệu quả như mong đợi khi áp dụng cách học tiếng Hàn này, bạn cần phải lựa chọn những đầu sách tiếng Hàn phù hợp với sở thích và trình độ hiện tại. 

Học tiếng Hàn qua webtoon

Ngoài việc đọc sách, bạn cũng có thể học tiếng Hàn qua webtoon. Đây là loại truyện tranh Hàn Quốc rất được giới trẻ yêu thích. Màu sắc và hình ảnh sống động, cùng nội dung mới mẻ và thu hút của webtoon sẽ giúp việc học tiếng Hàn trở nên thú vị hơn. Cách học tiếng Hàn qua webtoon này sẽ giúp bạn học được các từ vựng, ngữ pháp cũng như mẫu câu giao tiếp tiếng Hàn thường gặp nhất trong thực tế.

Cách 7: Ứng dụng công nghệ trong quá trình học tiếng Hàn

Nếu trong quá trình học tiếng Hàn, bạn loay hoay với quá nhiều sách vở, tài liệu nhưng cảm thấy nhàm chán và khó tiếp thu kiến thức. Hoặc bạn là một người bận rộn và không có nhiều thời gian để học tiếng Hàn một cách bài bản. Vậy thì với sự phát triển không ngừng của công nghệ như hiện nay, hãy tận dụng những ứng dụng trên điện thoại để cải thiện khả năng tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi, bạn nhé!

Cách học tiếng Hàn hiệu quả qua các ứng dụng điện thoại
Cách học tiếng Hàn hiệu quả qua các ứng dụng điện thoại

App học tiếng Hàn hiệu quả

Khi nhu cầu học tiếng Hàn ngày càng tăng thì cũng xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng phục vụ cho nhu cầu này. Các ứng dụng học tiếng Hàn thường đa dạng về chủ đề và được thiết kế đẹp mắt để thu hút người dùng. Vì thế người học tiếng Hàn sẽ rất dễ dàng tìm được một hay nhiều ứng dụng phù hợp với yêu cầu của bản thân.

Monday cũng sẽ giới thiệu đến bạn một vài app học tiếng Hàn hiệu quả để bạn lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng nhé!

Nếu bạn cần tìm một ứng dụng học theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với nhu cầu học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu thì đừng nên bỏ lỡ các ứng dụng với giao diện bắt mắt và bài học dễ hiểu như LingoDeer, Eggbun, Duolingo, Mondly hay Rosetta Stone.

Các bạn cũng có thể tìm các ứng dụng hỗ trợ việc học từ vựng tiếng Hàn qua các trò chơi và bài tập ghi nhớ như Memrise, Fun Easy Learn, Drops. Ngoài ra, còn có những app tập trung vào việc luyện nghe hội thoại và tin tức tiếng Hàn như Poro hay tập trung vào ngữ pháp tiếng Hàn như Seemile, hoặc học tiếng Hàn qua các đoạn phim ngắn như Cake

Bên cạnh đó, với những bạn ôn thi Topik thì chắc chắn không nên bỏ lỡ các ứng dụng được thiết kế phù hợp với việc ôn luyện và thi thử Topik như TOPIK – 한국어능력시험, Migii Topik Topik Test.

Học tiếng Hàn qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh cũng là một trong những cách học tiếng Hàn nhanh nhất và thuận tiện nhất. Vì thế, đừng quên xem thêm review của Monday về 10 ứng dụng học tiếng Hàn miễn phí tốt nhất, bạn nhé!

Các app học tiếng Hàn dễ dàng và hiệu quả
Các app học tiếng Hàn dễ dàng và hiệu quả

Từ điển tiếng Hàn online và offline

Người học ngoại ngữ thường cần đến từ điển để có thể hiểu được ý nghĩa và cách phát âm của một từ vựng mới gặp lần đầu. Và hiện nay, đa số mọi người đều sử dụng các ứng dụng từ điển trên điện thoại và máy tính thay cho từ điển giấy như trước đây. Thế nên Monday cũng sẽ chia sẻ với các bạn 6 app học tiếng Hàn qua từ điển hữu ích nhất để bạn tham khảo và lựa chọn sử dụng nhé!

Đầu tiên, ứng dụng và trang web từ điển không thể không nhắc đến là Từ điển tiếng Hàn Naver. Đây là trang từ điển quen thuộc với rất nhiều người học tiếng Hàn trên khắp thế giới. Không chỉ cung cấp ý nghĩa và phát âm chuẩn của một từ vựng, từ điển Naver còn mở rộng thêm các thông tin cần thiết như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và các câu ví dụ liên quan đến từ vựng đó.

Ngoài ra, còn có một số từ điển tiếng Hàn phổ biến và được sử dụng nhiều có thể kể đến như Từ điển tiếng Hàn VikoDict, Từ điển Hàn Việt VDICT, Korean Dictionary – Dict Box

Đối với các bạn học tiếng Hàn trình độ trung cấp trở lên, có thể sử dụng các từ điển Hàn – Hàn để tra cứu chính xác ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng của từ vựng. 표준국어대사전다음 사전 / Daum Dic là hai ứng dụng từ điển có độ chính xác cao mà bạn không nên bỏ qua.

Cách học tiếng Hàn qua từ điển được nhiều người học áp dụng thành công
Cách học tiếng Hàn qua từ điển được nhiều người học áp dụng thành công

Giao lưu, kết nối với bạn bè Hàn Quốc qua các mạng xã hội

Việc kết bạn và trò chuyện với người Hàn cũng là một cách học tiếng Hàn Quốc tại nhà đơn giản và hiệu quả. Cũng giống với Việt Nam, người Hàn Quốc có thói quen sử dụng mạng xã hội rất thường xuyên. Vậy nên các bạn có thể tìm kiếm và giao lưu với bạn bè Hàn Quốc cùng sở thích, đam mê để luyện tập giao tiếp tiếng Hàn và trao đổi ngôn ngữ lẫn nhau. 

Vậy thì bạn có biết người Hàn sử dụng mạng xã hội nào nhiều nhất không? Monday sẽ bật mí cho bạn một số trang mạng xã hội phổ biến ở Hàn Quốc nhé! Đó chính là Instagram, Twitter, Naver Cafe,… Đặc biệt, Kakaotalk Line là hai ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí rất được ưa chuộng tại đây. 

Cách 8: Học tiếng Hàn kết hợp tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc

Việc học ngôn ngữ thì không thể tách rời khỏi các giá trị văn hóa của đất nước đó. Vì thế, khi học tiếng Hàn, ngoài việc tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng, các bạn cũng nên kết hợp với việc tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc. Cách học tiếng Hàn này đặc biệt cần thiết đối với những bạn có nhu cầu học tiếng để du học Hàn Quốc hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm tại đất nước này.

Monday tin rằng đây không chỉ là một cách học tiếng Hàn hiệu quả mà còn chuẩn bị cho các bạn hành trang đầy đủ và tâm lý sẵn sàng để đặt chân đến vùng đất bản thân mơ ước vào một ngày không xa.

Cách học tiếng Hàn kết hợp với tìm hiểu văn hóa mang lại hiệu quả cao
Cách học tiếng Hàn kết hợp với tìm hiểu văn hóa mang lại hiệu quả cao

Khám phá ẩm thực Hàn Quốc

Có rất nhiều cách tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc, nhưng trong số đó, cách thú vị và thực tế nhất là khám phá thông qua con đường ẩm thực. Việc được nhìn và cảm nhận trực tiếp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng món ăn đặc trưng của người Hàn.

Một số món ăn mà bạn có thể thử như là cơm cuộn (kimbap), cơm trộn (bibimbap), miến trộn (jjapchae), bánh gạo xào cay (tteokbokki),… hoặc các món nước và món tráng miệng nổi tiếng như nước gạo rang, rượu Soju, kem tuyết Bingsu,…

Xem các chương trình giải trí của Hàn Quốc

Bên cạnh phim ảnh và âm nhạc, chương trình giải trí cũng rất phát triển và được yêu thích tại Hàn Quốc cũng như trên toàn thế giới. Thông qua các chương trình này, các bạn không chỉ có thể luyện nghe tiếng Hàn và mở rộng vốn từ vựng, mà còn được học thêm về những kiến thức văn hóa, lịch sử, địa lý cũng như phong cách sống và làm việc của người Hàn. Hãy biến việc xem các chương trình giải trí thành một phương pháp học tiếng Hàn đơn giản và hiệu quả, bạn nhé!

Tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Nếu như có cơ hội, bạn cũng nên tham gia các chương trình giao lưu với người Hàn Quốc hoặc các lớp học ngắn hạn, các hoạt động trải nghiệm văn hóa để khám phá và học hỏi nhiều điều thú vị về đất nước này. Từ những trải nghiệm thực tế, Monday tin rằng các bạn sẽ yêu mến Hàn Quốc và có thêm nhiều động lực để học tiếng Hàn!

Học viên nhà Monday trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc
Học viên nhà Monday trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Cách 9: Đến trung tâm và tham gia các khóa học tiếng Hàn

Đây chắc chắn là cách học tiếng Hàn giao tiếp phù hợp nhất với những bạn không thể tự học tại nhà. Việc học tiếng Hàn tại trung tâm mang đến rất nhiều lợi thế. Các bạn sẽ có môi trường để thường xuyên luyện tập nghe, nói thông qua việc giao tiếp với thầy cô và bạn bè. Hơn thế nữa, việc có người cùng đồng hành và hướng dẫn sẽ tạo động lực, hỗ trợ rất cho bạn rất nhiều trong suốt quá trình học tập.

Các khóa tiếng Hàn tại trung tâm cũng thường tập trung vào các mục đích cụ thể như tiếng Hàn du học, tiếng Hàn luyện thi Topik, tiếng Hàn xuất khẩu lao động, tiếng Hàn biên-phiên dịch,… giúp bạn dễ dàng lựa chọn lớp học phù hợp và nhanh chóng đạt được mục tiêu học tiếng đã đề ra từ trước.

Là một trung tâm với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, xử lý hồ sơ du học và đào tạo tiếng Hàn, Monday chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích và đánh giá chính xác về Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất TP.HCM để bạn tham khảo và lựa chọn lớp học tiếng Hàn phù hợp, bạn nhé!

Trung tâm đào tạo tiếng Hàn và tư vấn du học Hàn Quốc Monday
Trung tâm đào tạo tiếng Hàn và tư vấn du học Hàn Quốc Monday

Những câu hỏi thường gặp khi học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn có khó không?

Đây chắc chắn câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về tiếng Hàn. Tuy nhiên, không chỉ tiếng Hàn, việc học bất kỳ một ngoại ngữ nào cũng sẽ khó nếu như bạn không thật sự chăm chỉ và không biết phương pháp học hiệu quả. Vậy thì bạn hãy cùng Monday tìm hiểu một vài ưu, nhược điểm của tiếng Hàn để quyết định có học ngôn ngữ này không nhé!

Về ưu điểm, tiếng Hàn được cấu tạo theo kiểu chữ tượng hình, nhưng so với tiếng Trung hay tiếng Nhật, bảng chữ cái tiếng Hàn được đánh giá là dễ học và dễ ghi nhớ hơn rất nhiều. Hơn nữa, tiếng Hàn cũng tương đối dễ phát âm vì không có hệ thống thanh dấu như trong tiếng Việt.

Về nhược điểm, tiếng Hàn được đánh giá khó chủ yếu bởi vì ngữ pháp phức tạp, cấu trúc câu ngược với tiếng Việt và tiếng Anh. Mặc dù vậy, nếu như học ngữ pháp một cách khoa học và có hệ thống, cũng như thường xuyên vận dụng các ngữ pháp trong giao tiếp hàng ngày, Monday tin rằng ngữ pháp tiếng Hàn cũng sẽ không làm khó được bạn!

Học tiếng Hàn không khó!
Học tiếng Hàn không khó!

Học tiếng Hàn bao lâu thì giao tiếp được?

Đây là một câu hỏi không thể đưa ra đáp án chính xác được, bởi vì mỗi người sẽ có tốc độ tiếp thu kiến thức khác nhau. Do đó, học tiếng Hàn bao lâu thì giao tiếp được còn phụ thuộc vào năng lực, số giờ học và cách học tiếng Hàn của bạn. Tuy nhiên, theo các số liệu thống kê, phần lớn người học sẽ có thể giao tiếp cơ bản sau ít nhất là 3-4 tháng. Và nếu càng chăm chỉ luyện tập thì sẽ càng tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Hàn, bạn nhé!

Tự học tiếng Hàn có hiệu quả không?

Việc tự học tiếng Hàn là một điều hoàn toàn trong khả năng nếu như bạn là một người thích tự học, có thể tuân theo kỷ luật của bản thân, tìm được các cách học tiếng Hàn tại nhàtài liệu tự học tiếng Hàn tại nhà phù hợp.

Dù học tiếng Hàn qua trường lớp, trung tâm hay tự học tại nhà, nếu có thể các bạn nên học mỗi ngày và thường xuyên ôn lại kiến thức trong những lúc rảnh rỗi để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Có nên học tiếng Hàn ở Hàn Quốc không?

Với câu hỏi này, các bạn du học sinh đang học tập tại Hàn Quốc của nhà Monday chắc chắn sẽ trả lời là có! Bởi vì không có cách học ngoại ngữ nào tốt hơn việc đắm mình trong chính nền văn hóa sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang theo học. Khi đi du học và học tiếng Hàn ngay tại Hàn Quốc, các bạn không chỉ có môi trường để giao tiếp tiếng Hàn hàng ngày, mà còn được khám phá một nền văn hóa mới với những trải nghiệm chân thật nhất.

Du học là một trong những cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất
Du học là một trong những cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất

Monday hy vọng rằng bài viết 9 cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất đã mang đến những thông tin cần thiết, những cách học tiếng Hàn dễ áp dụng và giải đáp được phần nào đó những thắc mắc của các bạn trong quá trình học tiếng Hàn.

Không chỉ là nơi chia sẻ kiến thức về tiếng Hàn và Hàn Quốc, Du học Hàn Quốc Monday còn thường xuyên mở các lớp Tiếng Hàn du học và Tiếng Hàn xuất khẩu lao động. Vì thế, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về việc học tiếng Hàn và du học Hàn Quốc, đừng ngại liên hệ ngay để đội ngũ của Monday có thể tư vấn cho bạn chi tiết nhất nhé!

🌟 Có thể bạn quan tâm:

Tôi là Quin (Như Quỳnh), cử nhân khoa Hàn Quốc học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP. HCM. Tôi đã đạt Chứng chỉ năng lực tiếng Hàn TOPIK 5. Với kiến thức và kinh nghiệm của mình, tôi hy vọng những chia sẻ về tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn!
Photo of author

Quin

Tư vấn miễn phí

Form đặt hẹn background trắng cuối mỗi bài viết

*Lưu ý: Monday hiện tại chỉ có 1 chi nhánh duy nhất tại Hồ Chí Minh

Viết một bình luận